ขนมปังกางเขนผลไม้รวมช็อกโกแลต

ขนมปังกางเขนผลไม้รวมช็อกโกแลต

หนึ่งในขนมแสนอร่อยสำหรับการฉลองเทศกาลอีสเตอร์คงหนีไม่พ้นขนมปังกางเขนอบใหม่ ๆ จากเตา ขนมปังพิเศษเฉพาะเทศกาลตำรับอังกฤษที่แสนจะเหมาะเป็นมื้อเช้านี้ได้สร้างความสุขสันต์ให้หลายครอบครัวในวันเทศกาลอีสเตอร์มาแล้วอย่างยาวนาน สูตรต้นตำรับของขนมปังชนิดนี้มีอยู่มากมาย แต่สูตรนี้อาจกลายเป็นขนมปังชนิดโปรดของครอบครัวคุณไปอีกหลายต่อหลายรุ่นก็ได้

serving size
ปริมาณที่ได้

10 ชิ้น

time required
เวลาที่ใช้

เตรียมส่วนผสม: 15 นาที
เวลาอบ: 13 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม: 3 ชม.

serving SUGGESTION
คำแนะนำในการเสิร์ฟ

อุ่นร้อน ๆ และเสิร์ฟพร้อมเนยสด

ส่วนผสม

แป้งโด ปริมาณ
แป้งขนมปัง 300 ก.
นม 168 มล.
ไข่ 30 ก.
ยีสต์ SAF-INSTANT™ สีทอง 5 ก.
เกลือ 6 ก.
น้ำตาล 48 ก.
ผลไม้รวมแห้ง 120 ก.
นมผงพร่องมันเนย 1.5 ก.
อบเชยป่น 1.5 ก.
เนย 75 ก.
ช็อกโกแลตชิป 30 ก.
ส่วนผสมหน้ากางเขน ปริมาณ
แป้งขนมปัง 100 ก.
น้ำ 120 มล.
น้ำมัน 30 มล.

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

การเตรียมผลไม้แห้ง

1. หั่นผลไม้รวมแห้งตามความชอบ เช่น เคอแรนต์ต่าง ๆ เปลือกส้ม เปลือกเลมอน ให้เป็นลูกเต๋า

การเตรียมแป้งโด

1. ใส่ส่วนผสมแห้งทั้งหมดลงในโถผสม
2. ผสมด้วยความเร็วต่ำเป็นเวลา 4 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 6 นาที
3. ใส่เนยและผลไม้แห้งแล้วผสมต่อ 1 นาที เมื่อผสมเสร็จแป้งโดควรมีอุณหภูมิประมาณ 28°C
4. วางแป้งโดทั้งก้อนบนถาดที่ทาน้ำมันบาง ๆ
5. การหมักรอบแรก: คลุมแป้งโดแล้วพักไว้ 20 นาที

การขึ้นรูป

1. โรยแป้งนวลที่แป้งโด จากนั้นแบ่งแป้งออกเป็นก้อนละ 60 ก. วางลงบนถาดที่ทาน้ำมันบาง ๆ
2. การหมักรอบสุดท้าย: คลุมแป้งและพักให้ขึ้นฟูที่อุณหภูมิ 32°C และความชื้น 80% เป็นเวลา 150 นาที แป้งจะขึ้นฟูเป็นสองเท่าเมื่อหมักแป้งเสร็จ
3. ทาหน้าขนมปังด้วยไข่แดงผสมน้ำ
4. ผสมส่วนผสมหน้ากางเขนแล้วใส่ลงในถุงบีบ บีบเป็นเส้นกากบาทเพื่อวาดกางเขนบนหน้าขนมปัง

การอบ

1. อุ่นเตาอบที่ 200°C
2. อบด้วยไฟ 180°C เป็นเวลา 13 นาทีหรือจนกระทั่งเป็นสีน้ำตาลทองสวยงาม
3. ทาด้วยนมสดให้ทั่วแล้วเสิร์ฟขณะอุ่น ๆ

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.