30 เม.ย. ขนมปังกางเขนผลไม้รวมช็อกโกแลต
หนึ่งในขนมแสนอร่อยสำหรับการฉลองเทศกาลอีสเตอร์คงหนีไม่พ้นขนมปังกางเขนอบใหม่ ๆ จากเตา ขนมปังพิเศษเฉพาะเทศกาลตำรับอังกฤษที่แสนจะเหมาะเป็นมื้อเช้านี้ได้สร้างความสุขสันต์ให้หลายครอบครัวในวันเทศกาลอีสเตอร์มาแล้วอย่างยาวนาน สูตรต้นตำรับของขนมปังชนิดนี้มีอยู่มากมาย แต่สูตรนี้อาจกลายเป็นขนมปังชนิดโปรดของครอบครัวคุณไปอีกหลายต่อหลายรุ่นก็ได้
ปริมาณที่ได้
10 ชิ้น
เวลาที่ใช้
เตรียมส่วนผสม: 15 นาที
เวลาอบ: 13 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม: 3 ชม.
คำแนะนำในการเสิร์ฟ
อุ่นร้อน ๆ และเสิร์ฟพร้อมเนยสด
ส่วนผสม
แป้งโด | ปริมาณ |
---|---|
แป้งขนมปัง | 300 ก. |
นม | 168 มล. |
ไข่ | 30 ก. |
ยีสต์ SAF-INSTANT™ สีทอง | 5 ก. |
เกลือ | 6 ก. |
น้ำตาล | 48 ก. |
ผลไม้รวมแห้ง | 120 ก. |
นมผงพร่องมันเนย | 1.5 ก. |
อบเชยป่น | 1.5 ก. |
เนย | 75 ก. |
ช็อกโกแลตชิป | 30 ก. |
ส่วนผสมหน้ากางเขน | ปริมาณ |
---|---|
แป้งขนมปัง | 100 ก. |
น้ำ | 120 มล. |
น้ำมัน | 30 มล. |
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
การเตรียมผลไม้แห้ง
1. หั่นผลไม้รวมแห้งตามความชอบ เช่น เคอแรนต์ต่าง ๆ เปลือกส้ม เปลือกเลมอน ให้เป็นลูกเต๋า
การเตรียมแป้งโด
1. ใส่ส่วนผสมแห้งทั้งหมดลงในโถผสม
2. ผสมด้วยความเร็วต่ำเป็นเวลา 4 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 6 นาที
3. ใส่เนยและผลไม้แห้งแล้วผสมต่อ 1 นาที เมื่อผสมเสร็จแป้งโดควรมีอุณหภูมิประมาณ 28°C
4. วางแป้งโดทั้งก้อนบนถาดที่ทาน้ำมันบาง ๆ
5. การหมักรอบแรก: คลุมแป้งโดแล้วพักไว้ 20 นาที
การขึ้นรูป
1. โรยแป้งนวลที่แป้งโด จากนั้นแบ่งแป้งออกเป็นก้อนละ 60 ก. วางลงบนถาดที่ทาน้ำมันบาง ๆ
2. การหมักรอบสุดท้าย: คลุมแป้งและพักให้ขึ้นฟูที่อุณหภูมิ 32°C และความชื้น 80% เป็นเวลา 150 นาที แป้งจะขึ้นฟูเป็นสองเท่าเมื่อหมักแป้งเสร็จ
3. ทาหน้าขนมปังด้วยไข่แดงผสมน้ำ
4. ผสมส่วนผสมหน้ากางเขนแล้วใส่ลงในถุงบีบ บีบเป็นเส้นกากบาทเพื่อวาดกางเขนบนหน้าขนมปัง
การอบ
1. อุ่นเตาอบที่ 200°C
2. อบด้วยไฟ 180°C เป็นเวลา 13 นาทีหรือจนกระทั่งเป็นสีน้ำตาลทองสวยงาม
3. ทาด้วยนมสดให้ทั่วแล้วเสิร์ฟขณะอุ่น ๆ
Sorry, the comment form is closed at this time.