ขนมปังเปียว็องเด

ขนมปังเปียว็องเด

ขนมปังเปียบริยอชสูตรฝรั่งเศสเนื้อฟูเบาที่ชุ่มไปด้วยไข่และน้ำตาลพร้อมกลิ่นหอมหวลจากเหล้ารัม วานิลลา ส้ม และเนย บริยอชสูตรนี้สามารถทำเป็นรูปทรงหรือขนาดใดก็ได้ บางรูปแบบเคยมีน้ำหนักระหว่าง 10 ถึง 20 กิโลกรัม!

serving size
ปริมาณที่ได้

2 ชิ้น

time required
เวลาที่ใช้

เตรียมส่วนผสม: 45 นาที
เวลาอบ: 20 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม: จำเป็นต้องใช้เวลาหนึ่งคืน

serving SUGGESTION
คำแนะนำในการเสิร์ฟ

อร่อยได้ในตัวเองหรือรับประทานคู่กับแยมผลไม้แสนอร่อยพร้อมน้ำชา

ส่วนผสม

แป้งโด ปริมาณ
แป้งขนมปัง 300 ก.
ไข่ 120 ก.
นม 30 มล.
เกลือ 5 ก.
น้ำตาล 96 ก.
SAF-INSTANT™ สีทอง 12 ก.
การเตรียมเนย ปริมาณ
น้ำตาล 45 ก.
เหล้ารัม 21 มล.
กลิ่นดอกส้ม 9 มล.
วานิลลาสกัด 3 มล.
เนย 105 ก.

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

การเตรียมการ

1. ละลายเนยแล้วเติมน้ำตาล (45 ก.) เหล้ารัม กลิ่นดอกส้ม และวานิลลาสกัด
2. คนด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. แช่ไว้ในตู้เย็น

การเตรียมแป้งโด

1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถผสม ยกเว้นเนยที่เตรียมไว้
2. ตีด้วยความเร็วต่ำ 4 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 10 นาที
3. เติมเนยที่เตรียมไว้แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ 4 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 3 นาที
4. เมื่อตีเสร็จแป้งโดควรมีอุณหภูมิประมาณ 28°C

การเตรียมแป้งโดมัทฉะ

1. เติมผงมัทฉะใส่ในแป้งโดที่เหลืออยู่ในโถผสม
2. ผสมด้วยความเร็วต่ำจนกระทั่งมัทฉะผสมเข้าไปในแป้งดี
3. นำแป้งโดออกมาใส่ชามแล้วคลุมด้วยพลาสติกแรปที่ทาน้ำมันเล็กน้อย
4. พักแป้งเป็นเวลา 5 นาทีที่อุณหภูมิห้อง
5. คลุมแป้งโดและพักไว้ 1 ชั่วโมงที่อุณหภูมิประมาณ 30˚C

การขึ้นรูป

1. แบ่งโดให้เท่า ๆ กัน ชิ้นละ 100 ก.
2. ขึ้นรูปโดทุกชิ้น ขั้นแรกให้เป็นขนมปังบาเก็ตก้อนสั้น ๆ
3. คลุมแป้งโดแล้วพักไว้ 20 นาที
4. ขึ้นรูปแล้วคลึงแป้งโดให้เป็นทรงยาวประมาณ 30 ซม.
5. โรยแป้งนวลบาง ๆ ที่โต๊ะแล้วนำแป้งโดทั้ง 3 ก้อนมาถักเข้าด้วยกันเหมือนถักผมเปีย รวบปลายเข้าด้วยกันแล้วเก็บปลายสอดไว้ข้างใต้ขนมปังเพื่อให้เปียคงรูป (จัดวางให้เป็นวงกลมตามภาพหรือเป็นรูปทรงอื่น ๆ ตามต้องการ)
6. ทาผิวนอกด้วยไข่
7. คลุมแป้งโดและพักไว้ 3 ชั่วโมงที่อุณหภูมิประมาณ 30˚C
8. คลุมด้วยพลาสติกแล้วแช่ไว้ในตู้เย็นเป็นเวลาหนึ่งคืน
9. นำโดออกจากตู้เย็นแล้วพักไว้ที่อุณหภูมิ 30˚C เป็นเวลา 4 ชั่วโมง

การอบ

1. อุ่นเตาอบที่ 160°C
2. ทาผิวนอกแป้งโดด้วยไข่
3. อบเป็นเวลา 20 นาทีที่อุณหภูมิ 160˚C

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.