Home > ครัวซองต์ฝรั่งเศสสูตรดั้งเดิม
ครัวซองต์เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศส ทว่าต้นตำรับเดิมของครัวซองต์นั้นมาจากประเทศออสเตรีย (เวียนนา) และเริ่มเข้ามายังประเทศฝรั่งเศสในช่วง ค.ศ. 1770 ในการทำขนมที่มีลักษณะเป็นเกล็ดเนยเช่นนี้ แป้งโดกับเนยจะถูกรีดพับซ้อนทับกันเป็นชั้นๆ เพื่อให้มีแป้งมีเนื้อสัมผัสบางเบาและร่วนเป็นพิเศษเมื่อรับประทาน ถึงแม้จะไม่มีส่วนผสมใดเป็นพิเศษ แต่ก็อาจต้องอาศัยเทคนิคดีๆ เพื่อทำขนมแสนอร่อยนี้
28 ชิ้น
เตรียมส่วนผสม: 60 นาที
การอบ: 18 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม:
4 ชั่วโมง 30 นาที
เสิร์ฟเป็นมื้อเช้าแบบง่ายๆ พร้อมกับเนย หรือทำเป็นแซนด์วิชแสนอร่อยก็ได้
แป้งโด | ปริมาณ |
---|---|
แป้งสาลี | 1000 ก. |
ไข่ | 100 ก. |
นม | 400 มล. |
เกลือ | 20 ก. |
น้ำตาล | 150 ก. |
clas สีทอง | 15 ก. |
เนย | 50 ก. |
เนยแผ่น | 500 ก. |