07 ก.ย. ขนมก๊วยอัมบน
ขนมก๊วยอัมบนมีต้นกำเนิดมาจากเมืองเมดัน ซึ่งเป็นเค้กในวัยเยาว์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเอเชีย ขนมเนื้อเหนียวนุ่มมีสีน้ำตาลทองชนิดนี้เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดตรงความหอมหวานของคาราเมลและกะทิ รวมไปถึงลักษณะขนมที่สวยงามคล้ายรังผึ้งด้วย
ปริมาณที่ได้
1 ชิ้น
เวลาที่ใช้
เตรียมส่วนผสม: 30 นาที
เวลาทำ: 60 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม: 4 ชั่วโมง
คำแนะนำในการเสิร์ฟ
นึ่งขนมก่อนเสิร์ฟพร้อมกับชาร้อน ๆ
ส่วนผสม
แป้งโด | ปริมาณ |
---|---|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ | 7 ก. |
น้ำ | 15 มล. |
SAF-INSTANT™ สีทอง | 3 ก |
น้ำตาลทรายป่น | 7 ก. |
กะทิ | 170 มล. |
น้ำตาลทรายป่น | 85 ก. |
ผงขมิ้นชัน | 2 ก. |
ตะไคร้ (สับ) | 5 ก. ก |
ใบมะกรูด (ไม่ใส่ก็ได้) | 5 ก. |
ไข่ | 300 ก. |
เกลือ | 3 ก. |
แป้งมัน | 180 ก. |
น้ำมันพืช | 3 มล |
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
การเตรียมแป้งโด
1. ใส่ยีสต์ แป้งสาลี น้ำตาล (7 ก.) และน้ำลงในโถผสม คนให้เข้ากัน
2. ต้มกะทิ 100 มล. เติมน้ำตาล (85 ก.) ตะไคร้สับ คนจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นนำออกจากความร้อน
3. เติมกะทิที่เหลือลงไปเพื่อทำให้ส่วนผสมเย็นลง
4. ตีไข่เบา ๆ ใส่แป้งและเกลือลงไป แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
5. ใช้ผ้าหรือพลาสติกแรปคลุมแป้งแล้วพักไว้ 4 ชั่วโมงหรือจนเกิดฟองอากาศ
การขึ้นรูป
1. คนส่วนผสมแบทเทอร์จนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. เทส่วนผสมแบทเทอร์ลงในถาดที่ทาไขมัน
การอบ
1. อุ่นเตาอบที่ 180˚C
2. อบจนขนมตรงกลางแห้ง ด้านบนตึงตัว เพิ่มอุณหภูมิในเตาให้สูงขึ้นหากสีของหน้าขนมยังไม่เข้มพอ
3. ทิ้งไว้ให้เย็นสนิทก่อนหั่นเสิร์ฟ
Sorry, the comment form is closed at this time.