ขนมก๊วยอัมบน

ขนมก๊วยอัมบน

ขนมก๊วยอัมบนมีต้นกำเนิดมาจากเมืองเมดัน ซึ่งเป็นเค้กในวัยเยาว์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเอเชีย ขนมเนื้อเหนียวนุ่มมีสีน้ำตาลทองชนิดนี้เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดตรงความหอมหวานของคาราเมลและกะทิ รวมไปถึงลักษณะขนมที่สวยงามคล้ายรังผึ้งด้วย

serving size
ปริมาณที่ได้

1 ชิ้น

time required
เวลาที่ใช้

เตรียมส่วนผสม: 30 นาที
เวลาทำ: 60 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม: 4 ชั่วโมง

serving SUGGESTION
คำแนะนำในการเสิร์ฟ

นึ่งขนมก่อนเสิร์ฟพร้อมกับชาร้อน ๆ

ส่วนผสม

แป้งโด ปริมาณ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 7 ก.
น้ำ 15 มล.
SAF-INSTANT™ สีทอง 3 ก
น้ำตาลทรายป่น 7 ก.
กะทิ 170 มล.
น้ำตาลทรายป่น 85 ก.
ผงขมิ้นชัน 2 ก.
ตะไคร้ (สับ) 5 ก. ก
ใบมะกรูด (ไม่ใส่ก็ได้) 5 ก.
ไข่ 300 ก.
เกลือ 3 ก.
แป้งมัน 180 ก.
น้ำมันพืช 3 มล

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

การเตรียมแป้งโด

1. ใส่ยีสต์ แป้งสาลี น้ำตาล (7 ก.) และน้ำลงในโถผสม คนให้เข้ากัน
2. ต้มกะทิ 100 มล. เติมน้ำตาล (85 ก.) ตะไคร้สับ คนจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นนำออกจากความร้อน
3. เติมกะทิที่เหลือลงไปเพื่อทำให้ส่วนผสมเย็นลง
4. ตีไข่เบา ๆ ใส่แป้งและเกลือลงไป แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
5. ใช้ผ้าหรือพลาสติกแรปคลุมแป้งแล้วพักไว้ 4 ชั่วโมงหรือจนเกิดฟองอากาศ

การขึ้นรูป

1. คนส่วนผสมแบทเทอร์จนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. เทส่วนผสมแบทเทอร์ลงในถาดที่ทาไขมัน

การอบ

1. อุ่นเตาอบที่ 180˚C
2. อบจนขนมตรงกลางแห้ง ด้านบนตึงตัว เพิ่มอุณหภูมิในเตาให้สูงขึ้นหากสีของหน้าขนมยังไม่เข้มพอ
3. ทิ้งไว้ให้เย็นสนิทก่อนหั่นเสิร์ฟ

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.