01 ต.ค. ขนมปังกระเทียมชีสยืด
ขนมปังกระเทียมสีเหลืองทองเนื้อเหนียวนุ่ม บวกชีสเยิ้ม ๆ เกินห้ามใจ ที่ทำง่ายและรับประทานได้ง่าย ๆ!
ปริมาณที่ได้
3 ชิ้น
เวลาที่ใช้
เตรียมส่วนผสม: 20 นาที
การอบ: 20 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม:
135 นาที
คำแนะนำในการเสิร์ฟ
เสิร์ฟอุ่น ๆ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยหรือรับประทานคู่ซุปเครื่องแน่นชามโต ๆ
ส่วนผสม
แป้งโด | ปริมาณ |
---|---|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ | 170 ก. |
น้ำ | 100 มล. |
เกลือ | 3 ก. |
SAF-INSTANT™ สีทอง | 3 ก. |
น้ำตาล | 22 ก. |
เนย | 16 ก. |
นมผง | 5 ก. |
กระเทียม (สับ) | 5 ก. |
ไส้เนยกระเทียม | ปริมาณ |
---|---|
เนย | 150 ก. |
น้ำตาล | 5 ก. |
กระเทียมบด | 30 ก. |
นม | 10 มล. |
พาสเลย์ (สับ) | 15 ก. |
ชีสแผ่น/ชีสขูด | ตามต้องการ |
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
เตรียมการล่วงหน้า
1. ละลายเนยแล้วใส่น้ำตาล กระเทียมบด นม และพาสเลย์ คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
การเตรียมแป้งโด
1. นำส่วนผสมสำหรับทำแป้งโดทั้งหมดใส่ลงในโถผสม ยกเว้นไส้เนยกระเทียม
2. ตีส่วนผสมด้วยความเร็วต่ำ 4 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 6 นาที
3. เมื่อตีเสร็จ แป้งโดควรมีอุณหภูมิประมาณ 24°C
4. แบ่งแป้งโดออกเป็น 3 ชิ้น ชิ้นละประมาณ 105 กรัม
การขึ้นรูป
1. ผสมแป้งโดกับเนยกระเทียมประมาณ 10 กรัม โดยทำทีละ 1 ก้อน
2. ปั้นแป้งโดแต่ละก้อนให้เป็นรูปขนมปังบาแกตต์หรือเป็นรูปร่างตามต้องการ
3. คลุมแป้งไว้หลวม ๆ แล้วพักไว้ 135 นาทีที่อุณหภูมิประมาณ 30˚C ความชื้น 80% หรือจนฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
การอบ
1. อุ่นเตาอบที่ 200˚C
2. อบด้วยไฟ 180˚C เป็นเวลา 13 นาที หรือจนเป็นสีเหลืองทอง
3. นำขนมปังออกจากเตาอบ แล้วทาหน้าขนมปังเบา ๆ ด้วยเนยกระเทียมที่ละลายแล้วทันที
4. พักขนมปังให้เย็นลง
5. ใช้มีดสำหรับหั่นขนมปัง หั่นขนมปังด้านบนให้เป็นตาราง ระวังอย่าขาดถึงด้านล่าง
6. ใช้นิ้วแหวกตามรอยบากบนขนมปัง ใช้แปรงทาขนมจุ่มเนยกระเทียมที่เหลือทาให้ทั่วถึงทุกซอกทุกมุม จากนั้นใส่ชีสลงไป
7. อบขนมปังที่ 160˚C เป็นเวลา 7 นาทีหรือจนกว่าชีสละลายเกือบทั้งหมด
8. นำออกจากเตาอบแล้วเสิร์ฟขณะอุ่น ๆ
Sorry, the comment form is closed at this time.