22 พ.ย. ขนมปังซาวร์โด
ขนมปังสุดคลาสสิคแสนอร่อยนี้ขึ้นชื่อในเรื่องผิวนอกกรอบ เนื้อสัมผัสนุ่มหนึบ รสชาติเปรี้ยวเล็กน้อย และกลิ่นหอม ๆ ความหลากหลายที่ลงตัวของขนมปังจะช่วยให้คุณเอร็ดอร่อยได้ในแบบที่คุณต้องการ
ปริมาณที่ได้
1 ชิ้น
เวลาที่ใช้
เตรียมส่วนผสม: 30 นาที
เวลาอบ: 25 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม:
17 ชั่วโมง 45 นาที
คำแนะนำในการเสิร์ฟ
เสิร์ฟอุ่น ๆ พร้อมเนยหรือซุปเข้มข้นเครื่องแน่น ๆ
ส่วนผสม
แป้งโด | ปริมาณ |
---|---|
แป้งอเนกประสงค์ | 250 ก. |
น้ำ | 143 มล. |
เกลือ | 5 ก. |
น้ำตาล | 20 ก. |
SAF-INSTANT™ สีทอง | 3 ก. |
นมผง | 3 ก. |
มาการีน | 15 ก. |
ซาวร์โด | ปริมาณ |
---|---|
แป้งอเนกประสงค์ | 50 ก. |
น้ำ (30˚C) | 27 มล. |
สารเสริมขนมปัง ตรา Livendo® LV2 | 0.25 ก. |
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
การเตรียมการ
(ต้องเตรียมข้ามคืน)
1. ละลายสารเสริมขนมปัง ตรา Livendo® LV2 ในน้ำอุณหภูมิ 30˚C
2. ตีผสมกับแป้งด้วยความเร็วต่ำ 5 นาที
3. คลุมแป้งแล้วพักไว้ 16 ชม. ที่อุณหภูมิ 30˚C
การเตรียมแป้งโด
1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในโถผสม รวมทั้งซาวร์โดที่เตรียมไว้ ยกเว้นมาการีน
2. ตีส่วนผสมด้วยความเร็วต่ำ 3 นาที
3. ใส่มาการีนแล้วตีส่วนผสมด้วยความเร็วสูง 5 นาที
4. เมื่อตีเสร็จ แป้งโดที่ได้ควรมีอุณหภูมิประมาณ 28˚C
5. นำแป้งโดใส่ชาม คลุมแป้งแล้วพักไว้ 30 นาทีที่อุณหภูมิ 25˚C
การขึ้นรูป
1. ปั้นแป้งโดให้เป็นก้อนกลม
2. คลุมแป้งแล้วพักไว้ 15 นาทีที่อุณหภูมิห้อง
3. โรยแป้งบาง ๆ บนพื้นที่ที่ใช้นวด ใช้มือคลึงแป้งโดให้เป็นก้อนกลม ๆ
4. พับแป้งโดจากด้านบน ด้านซ้าย ด้านขวา และด้านล่างเข้ามาตรงกลาง
5. ทาเนยที่พิมพ์อบขนมปังแล้วใส่แป้งโดลงไป
6. คลุมแป้งโดแล้วพักไว้เป็นเวลา 60 นาทีที่อุณหภูมิ 38˚C
การอบ
1. อุ่นเตาอบที่ 180˚C
2. ใช้มีดคม ๆ กรีดผิวหน้าแป้งโด
3. นำเข้าอบด้วยไฟ 180˚C เป็นเวลา 25 นาที
4. พักไว้ให้เย็นแล้วจัดเสิร์ฟ
Sorry, the comment form is closed at this time.