05 ธ.ค. ขนมปังมันฝรั่ง
ขอนำเสนอสูตรทำขนมปังมันฝรั่ง เนื้อนุ่มฟู รสชาติกลมกล่อม สามารถนำไปต่อยอดความอร่อยได้หลากหลาย!
ปริมาณที่ได้
ประมาณ 100 ชิ้น
เวลาที่ใช้
เตรียมส่วนผสม: 15 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้ง: 90 นาที
การอบ:
12 นาที
คำแนะนำในการเสิร์ฟ
เสิร์ฟขนมปังมันฝรั่งพร้อมไส้มันฝรั่งรสเผ็ดร้อน อร่อยลงตัวเมื่อรับประทานคู่กับชัทนีย์แบบดั้งเดิม ได้รสชาติอาหารบังกลาเทศแท้ แบบต้นตำรับ
ส่วนผสม
แป้งโด | ปริมาณ |
---|---|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ | 10 กก. |
ผงมันฝรั่ง | 3.3 กก. |
เนย | 2 กก. |
ไข่ | 1.3 กก. |
น้ำ | 4.6 กก. |
ยีสต์ Saf-instant® สีทอง | 133 กรัม |
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
เตรียมส่วนผสม
1. ผสมแป้ง ผงมันฝรั่ง และยีสต์ Saf-instant® สีทอง ในอ่างผสม
2. เติมเนย ไข่ และน้ำ จากนั้นตีส่วนผสมด้วยความเร็วต่ำเป็นเวลา 7 นาที แล้วตีด้วยความเร็วสูงอีก 8 นาที หรือจนได้ก้อนโดที่เนียนและยืดหยุ่นดีแล้ว
การขึ้นรูป
1. นำโดออกมาใส่ในภาชนะที่ทาไขมันเอาไวั
2. คลุมแล้วหมักแป้งไว้ 30 นาที
3. กดไล่อากาศในก้อนแป้งแล้วนำออกมาวางบนพื้นที่นวดแป้งที่ทาไขมันเอาไว้
4. แบ่งแป้งโดออกเป็นชิ้นละประมาณ 100 กรัม
5. คลึงแป้งแต่ละชิ้นให้เป็นก้อนกลม
6. เรียงแป้งลงในถาดอบ
7. คลุมแป้งแล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 60 นาที หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นมาเท่าตัว
การอบ
1. อุ่นเตาอบที่ 170˚C
2. นำเข้าอบด้วยไฟ 170˚C เป็นเวลา 12 นาที หรือจนกว่าขนมปังจะมีสีน้ำตาลทองสวยสม่ำเสมอ
3. พักขนมปังไว้บนตะแกรงให้เย็นตัว
Sorry, the comment form is closed at this time.