07 ก.ค. บาเก็ตมะกอกฤดูร้อน
หากคุณชื่นชอบมะกอกล่ะก็ ขนมปังสูตรนี้ถือเป็นสูตรที่คุณห้ามพลาด! ขนมปังผิวนอกกรอบ ด้านในเหนียวนุ่มสูตรนี้ทั้งทำง่ายและเข้ากันได้กับทุกมื้ออาหาร ไม่ว่าจะสไลซ์เป็นแผ่นเพื่อเป็นฐานสำหรับบรูเชตต้าหรือจัดเคียงไปกับชีสหลากชนิด
ปริมาณที่ได้
2 ชิ้น
เวลาที่ใช้
เตรียมส่วนผสม: 25 นาที
เวลาอบ: 16 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม: 3 ชั่งโมง 5 นาที
คำแนะนำในการเสิร์ฟ
เหมาะอย่างยิ่งสำหรับจิ้มกับน้ำมันมะกอกและน้ำส้มสายชูบัลซามิกหรือรับประทานกับครีมชีส
ส่วนผสม
แป้งโด | ปริมาณ |
---|---|
แป้งขนมปัง | 250 ก. |
น้ำ | 183 มล. |
เกลือ | 5 ก. |
SAF-INSTANT™ สีแดง | 1 ก. |
มะกอกและเครื่องเทศ | ปริมาณ |
---|---|
มะกอกเขียวและมะกอกดำ | 50 ก. |
เบซิล | 2 ก. |
ไธม์ | 1 ก. |
น้ำมันมะกอก | 2.5 มล. |
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
การเตรียมการ
1. ใส่ผลมะกอก เครื่องเทศ และน้ำมันมะกอกลงในชามและผสมเข้าด้วยกัน
2. แช่ส่วนผสมไว้ในตู้เย็นจนกว่าจะนำมาใช้
การเตรียมแป้งโด
1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถผสม ยกเว้นมะกอกและเครื่องเทศที่เตรียมไว้
2. ตีส่วนผสมด้วยความเร็วต่ำ 6 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 2 นาที
3. ใส่มะกอกและเครื่องเทศที่เตรียมไว้แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที
4. เมื่อตีเสร็จแป้งโดควรมีอุณหภูมิประมาณ 25°C
5. ใส่แป้งโดในชาม คลุมผ้าแล้วพักไว้เป็นเวลา 2 ชม. ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 25°C
การขึ้นรูป
1. แบ่งโดเป็น 2 ชิ้นเท่า ๆ กัน ประมาณชิ้นละ 300 ก.
2. ขึ้นรูปขั้นแรกเป็นก้อนกลมทั้งสองชิ้น คลุมผ้า แล้วพักไว้ 20 นาที
3. คลึงแป้งเล็กน้อยแล้วม้วนให้เป็นรูปทรงขนมปังบาเก็ต ความยาวประมาณ 35 ซม.
4. คลุมผ้าแล้วพักไว้เป็นเวลา 45 นาทีที่อุณหภูมิห้องประมาณ 25°C
การอบ
1. อุ่นเตาอบที่ 240°C
2. กรีดแป้งโดให้เป็นร่องเท่า ๆ กัน 4 ร่องโดยเว้นระยะห่างให้เท่ากัน แยกแป้งโดที่เป็นร่องออกจากกันเพื่อป้องกันไม่ให้ติดกลับเป็นเนื้อเดียวกัน
3. นำน้ำใส่ถ้วยวางไว้ในเตาอบ แล้วนำขนมเข้าอบด้วยไฟ 240˚C เป็นเวลา 16 นาที
4. สเปรย์น้ำมันมะกอกที่ขนมปังหลังจากอบเสร็จ
Sorry, the comment form is closed at this time.