09 ก.ย. หมั่นโถว
หมั่นโถว (馒头) เป็นซาลาเปาเนื้อนุ่มฟูที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเอเชีย ซึ่งในการทำหมั่นโถวแบบไม่มีไส้นี้มีส่วนผสมแค่เพียง 5 อย่างเท่านั้น แต่หากคุณมีความชำนาญแล้วละก็สามารถสร้างสรรค์หมั่นโถวรสชาติแปลกใหม่และรูปร่างต่าง ๆ ได้ไม่ยากเลย
ปริมาณที่ได้
5 – 10 ชิ้น
เวลาที่ใช้
เตรียมส่วนผสม: 30 นาที
เวลาทำ: 15 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม:
65 นาที
คำแนะนำในการเสิร์ฟ
เสิร์ฟอุ่น ๆ จิ้มกินกับน้ำเต้าหู้ หรือหากชอบหมั่นโถวหวาน ๆ จะจิ้มกับนมข้นก็ได้
ส่วนผสม
แป้งโด | ปริมาณ |
---|---|
แป้งโปรตีนต่ำ | 300 ก. |
น้ำ | 150 มล. |
น้ำตาลทรายป่น | 48 ก. |
SAF-INSTANT™ สีทอง | 2.5 ก. |
ผงฟู | 3 ก. |
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
การเตรียมแป้งโด
1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถผสม
2. ตีส่วนผสมด้วยความเร็วต่ำ 5 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 2 นาที
3. วางแป้งโดไว้ในชาม คลุมผ้าแล้วพักไว้ 10 นาทีที่อุณหภูมิห้อง
4. คลึงแป้งโดด้วยไม้คลึงแป้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า จับที่ขอบบนของแป้ง (ด้านที่ไกลจากตัวคุณ) แล้วพับเข้าหาตัวราว 1 ใน 3 ของแป้ง จากนั้นจับแป้งด้านตรงข้าม (ด้านล่าง) แล้วพับขึ้นไปทับกับทบแรก ทำซ้ำ 5 รอบโดยพักรอบละ 5 นาที
การขึ้นรูป
1. ม้วนแป้งโดให้เป็นท่อนกลม ตัดแบ่งแป้งออกเป็นขนาดเท่า ๆ กันตามชอบ จากนั้นม้วนให้เป็นรูปตามต้องการ ดูให้แน่ใจว่าแป้งโดเนื้อเนียนดี
2. ใช้ผ้าหรือพลาสติกแรปคลุมแป้งแล้วพักไว้ 30 นาที
การนึ่ง
1. เรียงหมั่นโถวลงในหม้อนึ่ง เผื่อให้มีช่องว่างเพื่อไม่ให้แป้งติดกัน
2. นึ่งจนสุก
3. นำออกจากหม้อนึ่ง ทิ้งให้เย็นลงแล้วเสิร์ฟขณะอุ่น
Sorry, the comment form is closed at this time.