หมั่นโถว

หมั่นโถว

หมั่นโถว (馒头) เป็นซาลาเปาเนื้อนุ่มฟูที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเอเชีย ซึ่งในการทำหมั่นโถวแบบไม่มีไส้นี้มีส่วนผสมแค่เพียง 5 อย่างเท่านั้น แต่หากคุณมีความชำนาญแล้วละก็สามารถสร้างสรรค์หมั่นโถวรสชาติแปลกใหม่และรูปร่างต่าง ๆ ได้ไม่ยากเลย

serving size
ปริมาณที่ได้

5 – 10 ชิ้น

time required
เวลาที่ใช้

เตรียมส่วนผสม: 30 นาที
เวลาทำ: 15 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม:
65 นาที

serving SUGGESTION
คำแนะนำในการเสิร์ฟ

เสิร์ฟอุ่น ๆ จิ้มกินกับน้ำเต้าหู้ หรือหากชอบหมั่นโถวหวาน ๆ จะจิ้มกับนมข้นก็ได้

ส่วนผสม

แป้งโด ปริมาณ
แป้งโปรตีนต่ำ 300 ก.
น้ำ 150 มล.
น้ำตาลทรายป่น 48 ก.
SAF-INSTANT™ สีทอง 2.5 ก.
ผงฟู 3 ก.

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

การเตรียมแป้งโด

1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถผสม
2. ตีส่วนผสมด้วยความเร็วต่ำ 5 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 2 นาที
3. วางแป้งโดไว้ในชาม คลุมผ้าแล้วพักไว้ 10 นาทีที่อุณหภูมิห้อง
4. คลึงแป้งโดด้วยไม้คลึงแป้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า จับที่ขอบบนของแป้ง (ด้านที่ไกลจากตัวคุณ) แล้วพับเข้าหาตัวราว 1 ใน 3 ของแป้ง จากนั้นจับแป้งด้านตรงข้าม (ด้านล่าง) แล้วพับขึ้นไปทับกับทบแรก ทำซ้ำ 5 รอบโดยพักรอบละ 5 นาที

การขึ้นรูป

1. ม้วนแป้งโดให้เป็นท่อนกลม ตัดแบ่งแป้งออกเป็นขนาดเท่า ๆ กันตามชอบ จากนั้นม้วนให้เป็นรูปตามต้องการ ดูให้แน่ใจว่าแป้งโดเนื้อเนียนดี
2. ใช้ผ้าหรือพลาสติกแรปคลุมแป้งแล้วพักไว้ 30 นาที

การนึ่ง

1. เรียงหมั่นโถวลงในหม้อนึ่ง เผื่อให้มีช่องว่างเพื่อไม่ให้แป้งติดกัน
2. นึ่งจนสุก
3. นำออกจากหม้อนึ่ง ทิ้งให้เย็นลงแล้วเสิร์ฟขณะอุ่น

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.