22 พ.ย. เพรทเซล
เพรทเซลเนื้อในเหนียวนุ่ม ผิวขนมเป็นสีน้ำตาลทองสวยนี้คิดค้นโดยบาทหลวงชาวอิตาลีเพื่อมอบเป็นรางวัลให้กับเด็ก ๆ ที่เรียนรู้เรื่องบทสวด ซึ่งห่วงเพรทเซลอันเป็นเอกลักษณ์นี้มีรูปร่างคล้ายกับท่าแขนไขว้กันของเด็ก ๆ ที่กำลังสวดภาวนา นอกจากนี้ยังมีหลากหลายรสสัมผัส ทั้งแน่น นุ่ม เค็ม และหวาน เป็นสูตรอร่อยที่ทุกครอบครัวต้องมีติดบ้านไว้!
ปริมาณที่ได้
3 ชิ้น
เวลาที่ใช้
เตรียมส่วนผสม: 20 นาที
การอบ: 18 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม:
90 นาที
คำแนะนำในการเสิร์ฟ
โรยหน้าด้วยเกลือ น้ำตาลชินนาม่อน หรือจิ้มกับซอสดิปที่คุณชื่นชอบ
ส่วนผสม
แป้งโด | ปริมาณ |
---|---|
แป้งอเนกประสงค์ | 250 ก. |
น้ำ | 145 มล. |
เกลือ | 5 ก. |
SAF-INSTANT™ สีแดง | 4 ก. |
มาการีน | 13 ก. |
น้ำโซดา | ปริมาณ |
---|---|
น้ำ | 250 มล. |
เบกกิ้งโซดา | 10 ก. |
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
เตรียมการล่วงหน้า
1. ใส่โซดาลงในน้ำเปล่าแล้วผสมให้เข้ากัน
2. พักส่วนผสมไว้
การเตรียมแป้งโด
1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในโถผสม
2. ตีส่วนผสมด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 5 นาที
3. เมื่อตีเสร็จ แป้งโดที่ได้ควรมีอุณหภูมิประมาณ 25˚C
4. นำแป้งโดใส่ในชาม คลุมแป้งแล้วพักไว้ 30 นาทีที่อุณหภูมิประมาณ 25˚C
การขึ้นรูป
1. แบ่งแป้งโดออกเป็น 3 ก้อน ก้อนละประมาณ 140 ก.
2. ใช้มือรีดแป้งโดให้แบนแล้วพับให้เป็นก้อนกลมรี
3. คลุมแป้งไว้หลวม ๆ แล้วพักไว้ 15 นาทีที่อุณหภูมิห้อง
4. คลึงแป้งโดแต่ละก้อนให้เป็นเส้นยาวที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเท่า ๆ กัน (ขนาดขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการให้เพรทเซลมีขนาดเท่าใด)
5. จับปลายแป้งทั้งสองด้านแล้ววางเป็นรูปตัวยู ม้วนตรงปลายไขว้กัน จากนั้นดึงเข้าหาตัวแล้วกดให้ปลายแป้งติดที่ด้านล่างของตัวเพรทเซล
6. คลุมแป้งโดแล้วพักไว้ 30-45 นาทีที่อุณหภูมิประมาณ 32˚C
7. นำแป้งโดไปแช่ในตู้เย็นเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที
การอบ
1. สวมถุงมือแล้วนำเพรทเซลจุ่มลงในน้ำโซดาที่เตรียมไว้
2. นำเข้าอบด้วยไฟ 250˚C เป็นเวลา 18 นาที
Sorry, the comment form is closed at this time.