เพรทเซล

เพรทเซล

เพรทเซลเนื้อในเหนียวนุ่ม ผิวขนมเป็นสีน้ำตาลทองสวยนี้คิดค้นโดยบาทหลวงชาวอิตาลีเพื่อมอบเป็นรางวัลให้กับเด็ก ๆ ที่เรียนรู้เรื่องบทสวด ซึ่งห่วงเพรทเซลอันเป็นเอกลักษณ์นี้มีรูปร่างคล้ายกับท่าแขนไขว้กันของเด็ก ๆ ที่กำลังสวดภาวนา นอกจากนี้ยังมีหลากหลายรสสัมผัส ทั้งแน่น นุ่ม เค็ม และหวาน เป็นสูตรอร่อยที่ทุกครอบครัวต้องมีติดบ้านไว้!

serving size
ปริมาณที่ได้

3 ชิ้น

time required
เวลาที่ใช้

เตรียมส่วนผสม: 20 นาที
การอบ: 18 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม:
90 นาที

serving SUGGESTION
คำแนะนำในการเสิร์ฟ

โรยหน้าด้วยเกลือ น้ำตาลชินนาม่อน หรือจิ้มกับซอสดิปที่คุณชื่นชอบ

ส่วนผสม

แป้งโด ปริมาณ
แป้งอเนกประสงค์ 250 ก.
น้ำ 145 มล.
เกลือ 5 ก.
SAF-INSTANT™ สีแดง 4 ก.
มาการีน 13 ก.
น้ำโซดา ปริมาณ
น้ำ 250 มล.
เบกกิ้งโซดา 10 ก.

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

เตรียมการล่วงหน้า

1. ใส่โซดาลงในน้ำเปล่าแล้วผสมให้เข้ากัน
2. พักส่วนผสมไว้

การเตรียมแป้งโด

1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในโถผสม
2. ตีส่วนผสมด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 5 นาที
3. เมื่อตีเสร็จ แป้งโดที่ได้ควรมีอุณหภูมิประมาณ 25˚C
4. นำแป้งโดใส่ในชาม คลุมแป้งแล้วพักไว้ 30 นาทีที่อุณหภูมิประมาณ 25˚C

การขึ้นรูป

1. แบ่งแป้งโดออกเป็น 3 ก้อน ก้อนละประมาณ 140 ก.
2. ใช้มือรีดแป้งโดให้แบนแล้วพับให้เป็นก้อนกลมรี
3. คลุมแป้งไว้หลวม ๆ แล้วพักไว้ 15 นาทีที่อุณหภูมิห้อง
4. คลึงแป้งโดแต่ละก้อนให้เป็นเส้นยาวที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเท่า ๆ กัน (ขนาดขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการให้เพรทเซลมีขนาดเท่าใด)
5. จับปลายแป้งทั้งสองด้านแล้ววางเป็นรูปตัวยู ม้วนตรงปลายไขว้กัน จากนั้นดึงเข้าหาตัวแล้วกดให้ปลายแป้งติดที่ด้านล่างของตัวเพรทเซล
6. คลุมแป้งโดแล้วพักไว้ 30-45 นาทีที่อุณหภูมิประมาณ 32˚C
7. นำแป้งโดไปแช่ในตู้เย็นเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที

การอบ

1. สวมถุงมือแล้วนำเพรทเซลจุ่มลงในน้ำโซดาที่เตรียมไว้
2. นำเข้าอบด้วยไฟ 250˚C เป็นเวลา 18 นาที

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.