07 ก.ย. โดนัทมันเทศ
โดนัทมันเทศเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในชื่อเกอริเยอ ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรดาขนมหวานโบราณที่พบได้ในประเทศมาเลเซีย ขนมที่ทำง่ายสูตรนี้สอดไส้มันเทศที่ให้ความหวานเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้ทุกคนติดใจในมันเทศได้อย่างแน่นอน!
ปริมาณที่ได้
6 ชิ้น
เวลาที่ใช้
เตรียมส่วนผสม: 20 นาที
เวลาทำ: 13 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม: 145 นาที
คำแนะนำในการเสิร์ฟ
เสิร์ฟพร้อมกาแฟถ้วยโปรดเป็นขนมหวานมื้อเช้าหรือเป็นของว่างยามบ่าย!
ส่วนผสม
แป้งโด | ปริมาณ |
---|---|
แป้ง | 375 ก. |
น้ำ | 150 มล. |
เกลือ | 8 ก. |
SAF-INSTANT™ สีทอง | 8 ก |
น้ำตาล | 25 ก. |
เนยจืด | 25 ก |
มันเทศ | ปริมาณ |
---|---|
มันเทศ | 200 ก |
น้ำตาลอบเชย | ปริมาณ |
---|---|
น้ำตาล | 100 ก. |
ผงอบเชย | 10 ก |
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
การเตรียมการ
1. นึ่งมันเทศจนนุ่ม
2. พักให้เย็นจนถึงอุณหภูมิห้อง
การเตรียมแป้งโด
1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดและมันเทศที่นึ่งไว้ลงในชามผสม
2. ใช้โถผสมแบบเกลียวตีส่วนผสมด้วยความเร็วต่ำ 4 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 6 นาที เมื่อตีเสร็จ แป้งโดควรมีอุณหภูมิประมาณ 24°C
3. แบ่งแป้งโดออกเป็น 12 ชิ้นเท่า ๆ กัน ขนาดชิ้นละประมาณ 60 กรัม
4. ใช้ผ้าหรือพลาสติกแรปคลุมแป้งแล้วพักไว้ 10 นาที
การขึ้นรูป
1. ปั้นแป้งโดเป็นลูกกลม ๆ แล้วพักไว้
2. รีดแป้งโดบนพื้นผิวราบที่โรยแป้งบาง ๆ รีดให้แป้งมีความหนาประมาณ ½ นิ้วแล้วทำให้เป็นรูปโดนัท ใช้แม่พิมพ์ตัดคุกกี้กดตัดตรงกลางแป้งโดแต่ละชิ้นตามชอบ
3. ใช้ผ้าหรือพลาสติกแรปคลุมแป้งแล้วพักไว้ 135 นาทีที่อุณหภูมิ 30 ˚C และความชื้น 80% แป้งโดจะฟูขึ้นเป็นสองเท่า
การอบ
1. อุ่นเตาอบที่ 200˚C
2. นำขนมเข้าอบด้วยไฟ 180°C เป็นเวลา 13 นาทีหรือจนกว่าขนมขึ้นฟู มีสีน้ำตาลทองสวย
3. ผสมน้ำตาลกับอบเชยในถ้วยใบเล็ก จากนั้นนำโดนัทที่อบเสร็จไปคลุกเคล้ากับน้ำตาลและอบเชยที่ผสมไว้ให้ทั่วแล้วจึงจัดเสิร์ฟ
Sorry, the comment form is closed at this time.