โดนัทมันเทศ

โดนัทมันเทศ

โดนัทมันเทศเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในชื่อเกอริเยอ ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรดาขนมหวานโบราณที่พบได้ในประเทศมาเลเซีย ขนมที่ทำง่ายสูตรนี้สอดไส้มันเทศที่ให้ความหวานเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้ทุกคนติดใจในมันเทศได้อย่างแน่นอน!

serving size
ปริมาณที่ได้

6 ชิ้น

time required
เวลาที่ใช้

เตรียมส่วนผสม: 20 นาที
เวลาทำ: 13 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม: 145 นาที

serving SUGGESTION
คำแนะนำในการเสิร์ฟ

เสิร์ฟพร้อมกาแฟถ้วยโปรดเป็นขนมหวานมื้อเช้าหรือเป็นของว่างยามบ่าย!

ส่วนผสม

แป้งโด ปริมาณ
แป้ง 375 ก.
น้ำ 150 มล.
เกลือ 8 ก.
SAF-INSTANT™ สีทอง 8 ก
น้ำตาล 25 ก.
เนยจืด 25 ก
มันเทศ ปริมาณ
มันเทศ 200 ก
น้ำตาลอบเชย ปริมาณ
น้ำตาล 100 ก.
ผงอบเชย 10 ก

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

การเตรียมการ

1. นึ่งมันเทศจนนุ่ม
2. พักให้เย็นจนถึงอุณหภูมิห้อง

การเตรียมแป้งโด

1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดและมันเทศที่นึ่งไว้ลงในชามผสม
2. ใช้โถผสมแบบเกลียวตีส่วนผสมด้วยความเร็วต่ำ 4 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 6 นาที เมื่อตีเสร็จ แป้งโดควรมีอุณหภูมิประมาณ 24°C
3. แบ่งแป้งโดออกเป็น 12 ชิ้นเท่า ๆ กัน ขนาดชิ้นละประมาณ 60 กรัม
4. ใช้ผ้าหรือพลาสติกแรปคลุมแป้งแล้วพักไว้ 10 นาที

การขึ้นรูป

1. ปั้นแป้งโดเป็นลูกกลม ๆ แล้วพักไว้
2. รีดแป้งโดบนพื้นผิวราบที่โรยแป้งบาง ๆ รีดให้แป้งมีความหนาประมาณ ½ นิ้วแล้วทำให้เป็นรูปโดนัท ใช้แม่พิมพ์ตัดคุกกี้กดตัดตรงกลางแป้งโดแต่ละชิ้นตามชอบ
3. ใช้ผ้าหรือพลาสติกแรปคลุมแป้งแล้วพักไว้ 135 นาทีที่อุณหภูมิ 30 ˚C และความชื้น 80% แป้งโดจะฟูขึ้นเป็นสองเท่า

การอบ

1. อุ่นเตาอบที่ 200˚C
2. นำขนมเข้าอบด้วยไฟ 180°C เป็นเวลา 13 นาทีหรือจนกว่าขนมขึ้นฟู มีสีน้ำตาลทองสวย
3. ผสมน้ำตาลกับอบเชยในถ้วยใบเล็ก จากนั้นนำโดนัทที่อบเสร็จไปคลุกเคล้ากับน้ำตาลและอบเชยที่ผสมไว้ให้ทั่วแล้วจึงจัดเสิร์ฟ

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.