สูตรขนมปังขอนไม้คริสต์มาส

สูตรขนมปังขอนไม้คริสต์มาส

Christmas Log Bread

ในเทศกาลวันหยุดนี้ ลองเปลี่ยนจากเค้กขอนไม้แบบเดิม ๆ และเติมความแปลกใหม่ด้วยขนมปังขอนไม้คริสต์มาสดูสิ เพิ่มเติมส่วนผสมสุดโปรดของคุณเองทั้งฮาเซลนัทอบไปจนถึงผลไม้แห้งเพื่อสร้างสรรค์ของหวานเฉพาะตัวของคุณเองที่จะสร้างความสุขให้กับแขกของคุณได้อย่างแน่นอน

serving size
ปริมาณที่ได้

ขนมปังขอนไม้ 2 ชิ้น

time required
เวลาที่ใช้

เตรียมส่วนผสม: 1.5 ชม.
เวลาอบ: 25-28 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม: 2 ชม. 55 นาที

serving SUGGESTION
คำแนะนำในการเสิร์ฟ

เสิร์ฟที่อุณหภูมิห้องเพื่อเป็นของว่างเต็มรสช็อกโกแลตยามบ่าย หรือเสิร์ฟเป็นของหวานแสนอร่อยหลังอาหารเย็น

ส่วนผสม

ขนมปังสเวิร์ลช็อกโกแลต ปริมาณ
แป้งขนมปัง 380 ก.
เกลือ 6.8 ก.
อินสแตนท์ยีสต์
SAF-INSTANT™ สีทอง
6.8 ก.
สารเสริม Magimix® Green 1.9 ก.
สารเสริม Magimix® Softness 3.8 ก.
สารเสริม LIVENDO® F200 9.5 ก.
น้ำตาล 61 ก.
นมผงพร่องมันเนย 11.4 ก.
น้ำ 220 ก.
น้ำมันงา 11.4 ก.
เนยจืด 76 ก.
ผงโกโก้ 11.4 ก.
ช็อกโกแลตกานาช ปริมาณ
ช็อกโกแลตคูเวอร์เจอร์ ชนิด 60% 600 ก.
เฮฟวี่ครีม 600 ก.
เนยจืด 30 ก.
ส่วนประกอบขนม ปริมาณ
ช็อกโกแลตกานาช 1200 ก.
น้ำตาลไอซิ่ง ตามต้องการ
ท็อปปิ้ง (ไม่ใส่ก็ได้) ตามต้องการ

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

เตรียมพิมพ์โลฟ

1. ทาไขมันที่พิมพ์โลฟขนาด 19.6 ซม. X 10.6 ซม. X 11 ซม. ให้ทั่ว

การเตรียมแป้งโด

1. ผสมแป้งขนมปัง เกลือ สารเสริม Magimix® Green สารเสริม Magimix® Softness สารเสริม LIVENDO® F200 น้ำตาล และนมผงพร่องมันเนยลงในโถเครื่องผสมและคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
2. เติมน้ำ น้ำมันงา และเนยที่อ่อนตัวแล้ว แล้วผสมด้วยหัวตะขอผสมแป้งที่ความเร็วต่ำเป็นเวลา 4 นาที
3. เพิ่มความเร็วขึ้นเป็นความเร็วสูงแล้วผสมต่ออีกประมาณ 5 นาทีจนเนื้อเนียน
4. แบ่งโด 400 ก. ออกมาใส่ชามแล้วคลุมด้วยพลาสติกแรปที่ทาน้ำมันเล็กน้อย
5. เติมผงโกโก้ลงในแป้งโดที่เหลือในโถผสมแล้วผสมต่อด้วยความเร็วสูงอีก 2 นาทีจนเข้ากันดี
6. นำโดช็อกโกแลตออกมาใส่ชามแล้วคลุมด้วยพลาสติกแรปที่ทาน้ำมันเล็กน้อย
7. พักแป้งเป็นเวลา 30 นาทีที่อุณหภูมิห้อง
8. แบ่งโดขาวออกเป็น 2 ก้อน (ประมาณก้อนละ 200 ก.) และแบ่งโดช็อกโกแลตในลักษณะเดียวกัน
9. พักแป้งโดต่ออีกประมาณ 10 นาที

การขึ้นรูป

1. นำก้อนโดขาวและก้อนโดช็อกโกแลตอย่างละก้อนมาพลิกกลับด้านแล้วแผ่ออกเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดทั้งสองควรมีขนาดใกล้เคียงกันและมีความยาวใกล้เคียงกับพิมพ์
2. ทาน้ำบาง ๆ ที่แผ่นโดขาวจากนั้นวางแผ่นโดช็อกโกแลตทับด้านบน
3. เริ่มต้นจากปลายทั้ง 2 ด้าน (ซ้ายและขวา) พับแป้งเข้าหากันตรงกลาง จากนั้นกดแป้งเข้าด้วยกันให้แน่นเพื่อเชื่อมปลายเข้าด้วยกัน
4. จับปลายด้านบน (ด้านไกลจากตัวคุณ แล้วพับเลยกลางโดมาเล็กน้อย แล้วกดให้แน่นเช่นเดิมเพื่อเชื่อมโด
5. วางโดลงในพิมพ์โลฟโดยพลิกเอาด้านรอยต่อคว่ำลง
6. ทำแบบเดิมซ้ำกับโดที่เหลือ คลุมด้านบนของโดด้วยพลาสติกแรปที่ทาน้ำมันเล็กน้อย
7. พักแป้งให้ขึ้นที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 2 ชม. 15 นาที หรือจนกระทั่งโดขึ้นฟูจนเหลือความสูงจากฝาประมาณ 1.5 ซม.

การอบ

1. อุ่นเตาอบที่ 180°C
2. ปิดฝาพิมพ์แล้วอบเป็นเวลา 25 ถึง 28 นาทีแล้วแต่ความร้อนเตาของคุณ
3. เมื่อสุกแล้ว นำออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นบนตะแกรง

เตรียมช็อกโกแลตกานาช

1. อุ่นครีมให้เดือดแล้วเทลงในชามผสมที่มีช็อกโกแลตคูเวอเจอร์อยู่
2. ใส่เนยที่อ่อนตัวแล้วลงไปและคนผสมกันจนข้นและเป็นเนื้อเดียวกัน
3. พักไว้ในตู้เย็นเพื่อให้กานาชเซ็ตตัว

การประกอบขนม

1. ใช้มีดฟันเลื่อยสำหรับหั่นขนมปังหั่นขนมปังตามยาวอย่างระมัดระวังเป็น 2 ชิ้นให้มีความหนาใกล้เคียงกัน
2. วางขนมปังครึ่งแรกบนกระดาษรองอบ ทาด้วยกานาช 150 ก. แล้วโรยท็อปปิ้งที่ชอบ หากใช้ จากนั้นนำอีกครึ่งมาปิดที่ด้านบน
3. ทาด้านบนและด้านข้างด้วยกานาช 150 ก. ใช้ส้อมวาดลวดลายที่ด้านบนและด้านข้างเบา ๆ ให้ดูเหมือนเปลือกไม้
4. ทำซ้ำกับขนมปังอีกก้อน
5. แช่ขนมปังขอนไม้ในตู้เย็นประมาณ 15 นาทีเพื่อให้กานาชแข็งตัวก่อนจะย้ายไปยังจานที่จะใช้เสิร์ฟ
6. โรยน้ำตาลไอซิ่งเล็กน้อยด้านบนก่อนที่จะหั่นเสิร์ฟ

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.