พวงหรีดคริสต์มาสแครนเบอร์รี่มัทฉะ

พวงหรีดคริสต์มาสแครนเบอร์รี่มัทฉะ

Cranberry Matcha Christmas Wreath

เติมพวงหรีดขนมปังบริยอชกลิ่นอายเอเชียให้กับเมนูอาหารงานเลี้ยงเทศกาลนี้ของคุณ พวงมาลัยคริสต์มาสจะเป็นผลงานเด่นสะดุดตาในงานเลี้ยงอาหารเย็นที่จะคุ้มค่าความพยายามในการแบ่งปันขนมหวานสุดหรูหรารสมัทฉะแครนเบอร์รี่นี้กับเพื่อน ๆ และครอบครัวของคุณแน่นอน

serving size
ปริมาณที่ได้

พวงมาลัยคริสต์มาส 3 ชิ้น

time required
เวลาที่ใช้

เตรียมส่วนผสม: 1 ชม.
เวลาอบ: 35 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม: 3 ชม. 5 นที

serving SUGGESTION
คำแนะนำในการเสิร์ฟ

โรยหน้าด้วยผงมัทฉะและน้ำตาลไอซิ่งเพื่อสร้างรูปลักษณ์ที่ดูสดใหม่ให้กับพวงมาลัยก่อน

ส่วนผสม

แป้งบริยอช ปริมาณ
แป้งขนมปัง 500 ก.
เกลือ 9 ก.
อินสแตนท์ยีสต์
SAF-INSTANT™ สีทอง
10g
สารเสริม Magimix® Green 1 ก.
สารเสริม Magimix® Softness 5 ก.
สารเสริม LIVENDO® BD100 15 ก.
น้ำตาล 100 ก.
ไข่ 275 ก.
เนยจืด พักให้อ่อนตัว 250 ก.
แครนเบอร์รี่แห้ง 180 ก.
ไส้คัสตาร์ดมัทฉะ ปริมาณ
นมสดไม่พร่องมันเนย 100 ก.
เนยจืด 15 ก.
น้ำตาล 38 ก.
ไข่แดง 30 ก.
แป้งข้าวโพด 15 ก.
ผงมัทฉะ 2 ก.

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

Saf-instant-gold

SAF-INSTANT™ สีทอง

การเตรียมไส้คัสตาร์ทมัทฉะ

1. อุ่นน้ำตาล 19 ก. นม และเนยด้วยกันในหม้อขนาดกลาง
2. ตีไข่แดง น้ำตาล แป้งข้าวโพด และผงมัทฉะเข้าด้วยกันให้เป็นเนื้อข้น ๆ
3. ทยอยเติมส่วนผสมนมและเนยอุ่น ๆ ลงไปในส่วนผสมไข่ทีละน้อยในขณะที่คนตลอดเวลา
4. เตรียมอ่างน้ำเย็น
5. เทส่วนผสมทั้งหมดกลับลงในหม้อขนาดกลางแล้วตั้งไฟอ่อน ๆ จนเดือดพร้อมคนตลอดเวลา
6. ทันทีที่คัสตาร์ดเริ่มเดือด ให้กรองใส่ในชามสะอาดทันทีแล้วนำชามไปวางบนน้ำเย็นเพื่อหยุดการสุก
7. เมื่อเย็นแล้ว ใช้พลาสติกแรปคลุมให้แนบไปกับหน้าคัสตาร์ด
8. เก็บไว้ในตู้เย็นจนกว่าจะใช้งาน
9. ก่อนใช้ให้ตีด้วยตะกร้อให้มีเนื้อเนียนสม่ำเสมอกัน

การเตรียมแป้งบริยอช

1. ผสมแป้งขนมปัง เกลือ ยีสต์ SAF-INSTANT™ สีทอง สารเสริม Magimix® Green สารเสริม Magimix® Softness สารเสริม LIVENDO® BD100 และน้ำตาลลงในโถเครื่องผสมและคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
2. เติมไข่แล้วผสมด้วยหัวตะขอผสมแป้งที่ความเร็วต่ำเป็นเวลา 4 นาที
3. เพิ่มความเร็วขึ้นเป็นความเร็วสูงแล้วผสมต่ออีกประมาณ 5 นาที
4. ลดความเร็วลงเป็นความเร็วต่ำแล้วเติมเนยที่พักให้อ่อนตัวแล้วลงไป แล้วผสมต่ออีก 5 นาที
5. เพิ่มความเร็วกลับเป็นความเร็วสูงแล้วผสมต่อเป็นเวลา 3 นาทีจนกระทั่งแป้งโดเนื้อเนียน
6. นำแป้งโดออกไปใส่ชามแล้วคลุมด้วยพลาสติกแรปที่ทาน้ำมันเล็กน้อย พักไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 5 นาที

การใส่ไส้และขึ้นรูป

1. แบ่งโดออกเป็น 3 ก้อนเท่า ๆ กัน (ประมาณก้อนละ 385 กรัม)
2. นำโด 1 ก้อนมาแผ่บนโต๊ะที่โรยแป้งนวลไว้ให้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า
3. ทาคัสตาร์ดมัทฉะ 80 ก. ลงบนโด แล้วโรยด้วยแครนเบอร์รี่แห้ง 60 ก. ให้ทั่ว ๆ กันบนคัสตาร์ด
4. ม้วนโดให้แน่นเป็นท่อนยาว จากนั้นกดให้แบนลงเล็กน้อย
5. ใช้มีดคม ๆ ตัดแป้งตามยาวออกเป็นสามเส้น
6. เรียงแป้งทั้ง 3 เส้นข้าง ๆ กันแล้วถักให้เป็นเปีย วิธีถักเปีย ให้เริ่มด้วยการพาดแป้งเส้นขวาข้ามผ่านเส้นกลาง จากนั้นพาดเส้นซ้ายข้ามเส้นกลาง พาดแป้งสลับกันไปมาจนกระทั่งเสร็จ
7. เมื่อถักเปียแป้งทั้ง 3 เส้นเสร็จแล้ว ยกแป้งอย่างระมัดระวังไปวางบนถาดที่รองกระดาษรองอบ แล้วจัดรูปให้เป็นวงกลม ขมวดปลายเข้าด้วยกันแล้วสอดเก็บไว้ใต้พวงมาลัยเพื่อเชื่อมแป้ง
8. คลุมแป้งโดด้วยพลาสติกแรปที่ทาน้ำมันเล็กน้อยแล้วทำซ้ำแบบเดียวกันกับแป้งโด 2 ก้อนที่เหลือ
9. พักให้ขึ้นฟูที่อุณหภูมิห้องประมาณ 3 ชั่วโมง

การอบ

1. อุ่นเตาอบที่ 160°C
2. อบเป็นเวลา 30 หรือจนกระทั่งเป็นสีทองสวยงาม
3. พักบนตะแกรงก่อนยกลงใส่จานที่จะจัดเสิร์ฟอย่างระมัดระวัง
4. โรยผงมัทฉะและน้ำตาลไอซิ่งบาง ๆ เพื่อตกแต่งก่อนเสิร์ฟ

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.