23 ธ.ค. พวงหรีดคริสต์มาสแครนเบอร์รี่มัทฉะ
เติมพวงหรีดขนมปังบริยอชกลิ่นอายเอเชียให้กับเมนูอาหารงานเลี้ยงเทศกาลนี้ของคุณ พวงมาลัยคริสต์มาสจะเป็นผลงานเด่นสะดุดตาในงานเลี้ยงอาหารเย็นที่จะคุ้มค่าความพยายามในการแบ่งปันขนมหวานสุดหรูหรารสมัทฉะแครนเบอร์รี่นี้กับเพื่อน ๆ และครอบครัวของคุณแน่นอน
ปริมาณที่ได้
พวงมาลัยคริสต์มาส 3 ชิ้น
เวลาที่ใช้
เตรียมส่วนผสม: 1 ชม.
เวลาอบ: 35 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม: 3 ชม. 5 นที
คำแนะนำในการเสิร์ฟ
โรยหน้าด้วยผงมัทฉะและน้ำตาลไอซิ่งเพื่อสร้างรูปลักษณ์ที่ดูสดใหม่ให้กับพวงมาลัยก่อน
ส่วนผสม
แป้งบริยอช | ปริมาณ |
---|---|
แป้งขนมปัง | 500 ก. |
เกลือ | 9 ก. |
อินสแตนท์ยีสต์ SAF-INSTANT™ สีทอง |
10g |
สารเสริม Magimix® Green | 1 ก. |
สารเสริม Magimix® Softness | 5 ก. |
สารเสริม LIVENDO® BD100 | 15 ก. |
น้ำตาล | 100 ก. |
ไข่ | 275 ก. |
เนยจืด พักให้อ่อนตัว | 250 ก. |
แครนเบอร์รี่แห้ง | 180 ก. |
ไส้คัสตาร์ดมัทฉะ | ปริมาณ |
---|---|
นมสดไม่พร่องมันเนย | 100 ก. |
เนยจืด | 15 ก. |
น้ำตาล | 38 ก. |
ไข่แดง | 30 ก. |
แป้งข้าวโพด | 15 ก. |
ผงมัทฉะ | 2 ก. |
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
การเตรียมไส้คัสตาร์ทมัทฉะ
1. อุ่นน้ำตาล 19 ก. นม และเนยด้วยกันในหม้อขนาดกลาง
2. ตีไข่แดง น้ำตาล แป้งข้าวโพด และผงมัทฉะเข้าด้วยกันให้เป็นเนื้อข้น ๆ
3. ทยอยเติมส่วนผสมนมและเนยอุ่น ๆ ลงไปในส่วนผสมไข่ทีละน้อยในขณะที่คนตลอดเวลา
4. เตรียมอ่างน้ำเย็น
5. เทส่วนผสมทั้งหมดกลับลงในหม้อขนาดกลางแล้วตั้งไฟอ่อน ๆ จนเดือดพร้อมคนตลอดเวลา
6. ทันทีที่คัสตาร์ดเริ่มเดือด ให้กรองใส่ในชามสะอาดทันทีแล้วนำชามไปวางบนน้ำเย็นเพื่อหยุดการสุก
7. เมื่อเย็นแล้ว ใช้พลาสติกแรปคลุมให้แนบไปกับหน้าคัสตาร์ด
8. เก็บไว้ในตู้เย็นจนกว่าจะใช้งาน
9. ก่อนใช้ให้ตีด้วยตะกร้อให้มีเนื้อเนียนสม่ำเสมอกัน
การเตรียมแป้งบริยอช
1. ผสมแป้งขนมปัง เกลือ ยีสต์ SAF-INSTANT™ สีทอง สารเสริม Magimix® Green สารเสริม Magimix® Softness สารเสริม LIVENDO® BD100 และน้ำตาลลงในโถเครื่องผสมและคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
2. เติมไข่แล้วผสมด้วยหัวตะขอผสมแป้งที่ความเร็วต่ำเป็นเวลา 4 นาที
3. เพิ่มความเร็วขึ้นเป็นความเร็วสูงแล้วผสมต่ออีกประมาณ 5 นาที
4. ลดความเร็วลงเป็นความเร็วต่ำแล้วเติมเนยที่พักให้อ่อนตัวแล้วลงไป แล้วผสมต่ออีก 5 นาที
5. เพิ่มความเร็วกลับเป็นความเร็วสูงแล้วผสมต่อเป็นเวลา 3 นาทีจนกระทั่งแป้งโดเนื้อเนียน
6. นำแป้งโดออกไปใส่ชามแล้วคลุมด้วยพลาสติกแรปที่ทาน้ำมันเล็กน้อย พักไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 5 นาที
การใส่ไส้และขึ้นรูป
1. แบ่งโดออกเป็น 3 ก้อนเท่า ๆ กัน (ประมาณก้อนละ 385 กรัม)
2. นำโด 1 ก้อนมาแผ่บนโต๊ะที่โรยแป้งนวลไว้ให้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า
3. ทาคัสตาร์ดมัทฉะ 80 ก. ลงบนโด แล้วโรยด้วยแครนเบอร์รี่แห้ง 60 ก. ให้ทั่ว ๆ กันบนคัสตาร์ด
4. ม้วนโดให้แน่นเป็นท่อนยาว จากนั้นกดให้แบนลงเล็กน้อย
5. ใช้มีดคม ๆ ตัดแป้งตามยาวออกเป็นสามเส้น
6. เรียงแป้งทั้ง 3 เส้นข้าง ๆ กันแล้วถักให้เป็นเปีย วิธีถักเปีย ให้เริ่มด้วยการพาดแป้งเส้นขวาข้ามผ่านเส้นกลาง จากนั้นพาดเส้นซ้ายข้ามเส้นกลาง พาดแป้งสลับกันไปมาจนกระทั่งเสร็จ
7. เมื่อถักเปียแป้งทั้ง 3 เส้นเสร็จแล้ว ยกแป้งอย่างระมัดระวังไปวางบนถาดที่รองกระดาษรองอบ แล้วจัดรูปให้เป็นวงกลม ขมวดปลายเข้าด้วยกันแล้วสอดเก็บไว้ใต้พวงมาลัยเพื่อเชื่อมแป้ง
8. คลุมแป้งโดด้วยพลาสติกแรปที่ทาน้ำมันเล็กน้อยแล้วทำซ้ำแบบเดียวกันกับแป้งโด 2 ก้อนที่เหลือ
9. พักให้ขึ้นฟูที่อุณหภูมิห้องประมาณ 3 ชั่วโมง
การอบ
1. อุ่นเตาอบที่ 160°C
2. อบเป็นเวลา 30 หรือจนกระทั่งเป็นสีทองสวยงาม
3. พักบนตะแกรงก่อนยกลงใส่จานที่จะจัดเสิร์ฟอย่างระมัดระวัง
4. โรยผงมัทฉะและน้ำตาลไอซิ่งบาง ๆ เพื่อตกแต่งก่อนเสิร์ฟ
Sorry, the comment form is closed at this time.