01 ก.ค. ขนมปังบาธโอมเมด สูตรอังกฤษ
ขนมปังหวานสูตรดั้งเดิมของอังกฤษที่จะทำให้ครอบครัวของคุณต้องทึ่ง! เหมาะสำหรับเป็นของว่างสำหรับรับประทานคู่กับน้ำชายามบ่าย
ปริมาณที่ได้
ประมาณ 15 ชิ้น
เวลาที่ใช้
เตรียมส่วนผสม : 45 นาที
เวลาอบ: 15 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม:
3 ชม. 20 นาที
คำแนะนำในการเสิร์ฟ
เสิร์ฟขนมปังบาธสูตรอังกฤษคู่กับน้ำชาอังกฤษเพื่อความเข้าคู่อย่างลงตัว
การเตรียมแป้งโด
1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นเนยและลูกเกดแห่งลงในโถผสม ผสมด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 6 นาที
2. ใส่เนยแล้วผสมด้วยความเร็วต่ำ 2 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 2 นาที จนกระทั่งส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีกับแป้งโด
3. ใส่ลูกเกด แล้วผสมด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที
4. หลังจากผสมเสร็จ รวบโดให้เป็นก้อนกลมแล้วพักไว้ในชามคลุมฝาที่อุณหภูมิห้องประมาณ 26 – 30°C เป็นเวลา 45 นาที
5. เทแป้งโดลงบนโต๊ะที่โรยแป้งนวลไว้แล้วพับแป้งเพื่อไล่ลม
6. การหมักรอบแรก: วางก้อนโดกลับลงไปในชามคลุมฝาแล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 26 – 30°C เป็นเวลา 30 นาที
การขึ้นรูป
1. แบ่งโดออกเป็น 15 ก้อน ก้อนละ 75 กรัม (ไม่จำเป็นต้องคลึงให้เป็นก้อนกลมเพราะขนมควรมีรูปร่างเรียบง่าย ไม่ซ้ำกัน)
2. วางโดแต่ละก้อนลงบนถาดพื้นเรียบที่รองกระดาษรองอบ เว้นระยะห่างเท่า ๆ กัน
3. คลุมถาดหลวม ๆ ด้วยแผ่นพลาสติกแรปแล้วปล่อยให้แป้งขึ้นฟูจากเดิม 2 ½ เท่า โดยควรจะใช้เวลาประมาณ 90 – 120 นาทีที่ อุณหภูมิห้องประมาณ 26 – 30°C
4. ทาหน้าขนมด้วยไข่แดงผสมน้ำแล้วโรยน้ำตาลเกล็ดใหญ่ลงบนขนมแต่ละชิ้น
การอบ/ปรุง
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 200°C จากนั้นอบขนมเป็นเวลา 10 – 12 นาที
2. พักขนมบนตะแกรงให้เย็นก่อนเสิร์ฟ
Sorry, the comment form is closed at this time.