ต้นคริสต์มาสมัทฉะถั่วแดง

ต้นคริสต์มาสมัทฉะถั่วแดง

Matcha & Red Bean Christmas Tree

รังสรรค์ผลงานชิ้นเอกที่ทานได้สำหรับปาร์ตี้วันคริสต์มาสของคุณด้วยต้นคริสต์มาสขนมปังบริยอชเนื้อนุ่มหอมกลิ่นเนยของเรา ไส้คัสตาร์ทมัทฉะและถั่วแดงกวนที่ได้แรงบันดาลใจจากขนมหวานญี่ปุ่นของเราจะทำให้แขกของคุณต้องทึ่งกับการผสมผสานรสชาติแบบตะวันออกเข้ากับขนมปังบริยอชของตะวันตก

serving size
ปริมาณที่ได้

ต้นคริสต์มาส 1 ต้น (ความยาวประมาณ 35-40 ซม.)

time required
เวลาที่ใช้

เตรียมส่วนผสม: 1 ชม.
เวลาอบ: 30 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม: 3 ชม. 5 นที

serving SUGGESTION
คำแนะนำในการเสิร์ฟ

เสิร์ฟอุ่น ๆ หลังอบเสร็จใหม่ ๆ เพื่อความมั่นใจว่าขนมปังแต่ละชิ้นจะฟูนุ่ม

ส่วนผสม

แป้งบริยอช ปริมาณ
แป้งขนมปัง 250 ก.
เกลือ 4.5 ก.
อินสแตนท์ยีสต์
SAF-INSTANT™ สีทอง
5 ก.
สารเสริม Magimix® Green 0.5 ก.
สารเสริม Magimix® Softness 2.5 ก.
สารเสริม LIVENDO® BD100 7.5 ก.
น้ำตาล 50 ก.
ไข่ 138 ก.
เนยจืด พักให้อ่อนตัว 125 ก.
แป้งมัทฉะ ปริมาณ
แป้งบริยอช 238 ก.
ผงมัทฉะ 5 ก.
ไส้คัสตาร์ดมัทฉะ ปริมาณ
นมสดไม่พร่องมันเนย 50 ก.
เนยจืด 5 ก.
น้ำตาล 13 ก.
ไข่แดง 10 ก.
แป้งข้าวโพด 4.5 ก.
ผงมัทฉะ 0.5 ก.
ไส้ถั่วแดง ปริมาณ
ถั่วแดงกวน 100 ก.

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

การเตรียมไส้คัสตาร์ทมัทฉะ

1. อุ่นน้ำตาล 7 ก. นม และเนยด้วยกันในหม้อขนาดกลาง
2. ตีไข่แดง น้ำตาล แป้งข้าวโพด และผงมัทฉะเข้าด้วยกันให้เป็นเนื้อข้น ๆ
3. ทยอยเติมส่วนผสมนมและเนยอุ่น ๆ ลงไปในส่วนผสมไข่ทีละน้อยในขณะที่คนตลอดเวลา
4. เตรียมอ่างน้ำเย็น
5. เทส่วนผสมทั้งหมดกลับลงในหม้อขนาดกลางแล้วตั้งไฟอ่อน ๆ จนเดือดพร้อมคนตลอดเวลา
6. ทันทีที่คัสตาร์ดเริ่มเดือด ให้กรองใส่ในชามสะอาดทันทีแล้วนำชามไปวางบนน้ำเย็นเพื่อหยุดการสุก
7. เมื่อเย็นแล้ว ใช้พลาสติกแรปคลุมให้แนบไปกับหน้าคัสตาร์ด
8. เก็บไว้ในตู้เย็นจนกว่าจะใช้งาน
9. ก่อนใช้ให้ตีด้วยตะกร้อให้มีเนื้อเนียนสม่ำเสมอกัน

การเตรียมแป้งบริยอช

1. ผสมแป้งขนมปัง เกลือ ยีสต์ SAF-INSTANT™ สีทอง สารเสริม Magimix® Green สารเสริม Magimix® Softness สารเสริม LIVENDO® BD100 และน้ำตาลลงในโถเครื่องผสมและคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
2. เติมไข่แล้วผสมด้วยหัวตะขอผสมแป้งที่ความเร็วต่ำเป็นเวลา 4 นาที
3. เพิ่มความเร็วขึ้นเป็นความเร็วสูงแล้วผสมต่ออีกประมาณ 5 นาที
4. ลดความเร็วลงเป็นความเร็วต่ำแล้วเติมเนยที่พักให้อ่อนตัวแล้วลงไป แล้วผสมต่ออีก 5 นาที
5. เพิ่มความเร็วกลับเป็นความเร็วสูงแล้วผสมต่อเป็นเวลา 3 นาทีจนกระทั่งแป้งโดเนื้อเนียน
6. แยกแป้งโดออกมา 345 ก. ไปใส่ในชาม
7. คลุมแป้งโดด้วยพลาสติกแรปที่ทาน้ำมันเล็กน้อยแล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 5 นาที

การเตรียมแป้งโดมัทฉะ

1. เติมผงมัทฉะใส่ในแป้งโดที่เหลืออยู่ในโถผสม
2. ผสมด้วยความเร็วต่ำจนกระทั่งมัทฉะผสมเข้าไปในแป้งดี
3. นำแป้งโดออกมาใส่ชามแล้วคลุมด้วยพลาสติกแรปที่ทาน้ำมันเล็กน้อย
4. พักแป้งเป็นเวลา 5 นาทีที่อุณหภูมิห้อง

การใส่ไส้

1. เริ่มต้นจากแป้งโดมัทฉะ แบ่งโดออกเป็น 7 ก้อน (ประมาณก้อนละ 34 ก.)
2. ขึ้นรูปโดทีละ 1 ก้อน โดยกดก้อนแป้งลงเล็กน้อยให้เป็นแผ่น แล้วกดตรงกลางให้เป็นหลุม ใส่ไส้คัสตาร์ดมัทฉะที่เย็นแล้วลงไปประมาณ 10 ก.
3. รวบมุมของแป้งโดเข้าด้วยกันแล้วกดเชื่อมแป้งเข้าด้วยกันให้แน่น ตรวจดูอย่าให้ไส้รั่วออกมา วางโดกลับด้านให้รอยเชื่อมอยู่ข้างใต้ จากนั้นคลึงให้เป็นก้อนกลมตึง
4. ทำแบบเดิมซ้ำกับโดมัทฉะที่เหลือ 6 ก้อน
5. สำหรับแป้งบริยอชธรรมดา แบ่งโดออกเป็น 10 ก้อน (ประมาณก้อนละ 34 ก.)
6. ขึ้นรูปโดทีละ 1 ก้อน โดยกดก้อนแป้งลงเล็กน้อยให้เป็นแผ่น แล้วกดตรงกลางให้เป็นหลุม ใส่ไส้ถั่วแดงที่เย็นแล้วลงไปประมาณ 10 ก.
7. รวบมุมของแป้งโดเข้าด้วยกันแล้วกดเชื่อมแป้งเข้าด้วยกันให้แน่น ตรวจดูอย่าให้ไส้รั่วออกมา วางโดกลับด้านให้รอยเชื่อมอยู่ข้างใต้ จากนั้นคลึงให้เป็นก้อนกลมตึง
8. ทำแบบเดิมซ้ำกับแป้งบริยอชที่เหลือ 9 ก้อน

การขึ้นรูป

1. สำหรับต้นคริสต์มาส 1 ตันจะใช้โดมัทฉะ 7 ก้อนและโดบริยอช 10 ก้อน โดยวางโดเรียงใกล้ ๆ กันให้เป็นรูปต้นคริสต์มาสบนถาดที่รองกระดาษรองอบ
2. คลุมแป้งโดด้วยพลาสติกแรปที่ทาน้ำมันเล็กน้อยแล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง

การอบ

1. อุ่นเตาอบที่ 160°C
2. อบเป็นเวลา 30 นาทีหรือจนกระทั่งโดบริยอชรสธรรมดาเป็นสีทองสวย
3. พักบนตะแกรงก่อนย้ายสู่จานที่จะจัดเสิร์ฟอย่างระมัดระวัง
4. เมื่อเย็นสนิทดีแล้ว ตกแต่งด้วยเมล็ดทับทิมสด น้ำตาลไอซิ่ง หรือหน้าครีมอื่น ๆ ตามต้องการ
5. ควรทานในขณะที่ยังอุ่นและฟูนุ่ม!

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.