23 ธ.ค. ขนมปังโปโลฟักทองกุ๊กกุ๊กกู๋
สร้างสรรค์ขนมปังผีหลอกของคุณเองเพื่อหลอกให้เพื่อน ๆ และครอบครัวตกใจในเทศกาลฮาโลวีนนี้! ขนมปังโปโล (สับปะรด) สูตรดังเดิมในแบบของเรานี้มีเนื้อที่นุ่มและหอมหวานไปด้วยไส้ฟักทองที่ซ่อนอยู่ภายใน เหมาะสำหรับทานเป็นอาหารเช้าหรือของว่างในยามบ่าย
ปริมาณที่ได้
ประมาณ 9 ชิ้น
เวลาที่ใช้
เตรียมส่วนผสม: 1 ชม.
เวลาอบ: 13 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม: 1 ชม. 10 นาที
คำแนะนำในการเสิร์ฟ
เสิร์ฟอุ่น ๆ พร้อมกาแฟหรือเครื่องดื่มถ้วยโปรดในยามเช้า!
ส่วนผสม
ขนมปังฟักทอง | ปริมาณ |
---|---|
แป้งขนมปัง | 250 ก. |
เกลือ | 4 ก. |
อินสแตนท์ยีสต์ SAF-INSTANT™ สีทอง |
4 ก. |
สารเสริม Magimix® Green | 1 ก. |
น้ำตาล | 35 ก. |
น้ำ | 90 ก. |
เนยจืด พักให้อ่อนตัว | 15 ก. |
ฟักทอง คว้านไส้ | 130 ก. |
ไข่ (สำหรับทาหน้าขนม) | 1 ฟอง |
ไส้ฟักทอง | ปริมาณ |
---|---|
ฟักทอง คว้านไส้ | 150 ก. |
น้ำตาล | 30 ก. |
เกลือ | 1.6 ก. |
แป้งข้าวโพด | 5 ก. |
น้ำ | 5 ก. |
ใบเตย | 5 ใบ |
หน้าโปโลท็อปปิ้ง | ปริมาณ |
---|---|
เนยจืด พักให้อ่อนตัว | 75 ก. |
น้ำตาล | 60 ก. |
แป้งเค้ก | 70 ก. |
ไข่แดง | 15 ก. |
นมผงพร่องมันเนย | 15 ก. |
ผงฟู | 3 ก. |
ผงโกโก้ | 10 ก. |
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
การเตรียมไส้
1. หั่นฟักทองที่จะใส่ในขนมปังและทำไส้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. กรุกระทะที่จะใช้นึ่งด้วยใบเตย แล้วนึ่งฟักทองจนกระทั่งใช้ส้อมกดได้ แยกฟักทอง 130 ก. ไว้สำหรับผสมในแป้ง
3. ผสมฟักทองสุก 150 ก. ที่เหลือกับน้ำตาลและเกลือลงในหม้อ
4. ตั้งไฟกลางจนกระทั่งน้ำตาลและเกลือละลายหมด
5. ละลายแป้งข้าวโพดในน้ำแล้วเติมลงในหม้อ คนจนกระทั่งเนื้อฟักแหลกและข้นขึ้น
6. ถ่ายออกใส่ในชามแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นจนกว่าแป้งโดจะพร้อม
การเตรียมหน้าท็อปปิ้งโปโล
1. ตีเนยที่พักให้อ่อนตัวแล้วกับน้ำตาลจนขึ้นฟูและเปลี่ยนเป็นสีขาว
2. เติมไข่แดงแล้วตีต่อจนกระทั่งเข้ากันดี
3. ร่อนแป้งเค้ก นมผงพร่องมันเนย และผงฟูลงไปแล้วผสมจนเข้ากันดี
4. แบ่งแป้งโปโลประมาณ 1/3 ส่วนออกมาแล้วกดให้แบน แยกไว้สำหรับเป็นหน้าโปโลธรรมดา
5. ผสมผงโกโก้ 10 ก. เข้ากับแป้งโปโล 2/3 ส่วนที่เหลือจนกระทั่งเข้ากันดีเพื่อใช้เป็นหน้าโปโลช็อกโกแลต
6. กดหน้าโปโลทั้งสองรสชาติให้เป็นแผ่นกลมแล้วห่อพลาสติกแรปแยกกันไว้
7. พักหน้าทั้งสองรสชาติไว้ในตู้เย็นจนกว่าจะพร้อมใช้
การเตรียมแป้งโด
1. ผสมแป้งขนมปัง เกลือ ยีสต์ SAF-INSTANT™ สีทอง สารเสริม Magimix® Green (ไม่ใส่ก็ได้) และน้ำตาลลงในโถเครื่องผสมและคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
2. เติมน้ำ เนย และฟักทองนึ่งที่เตรียมไว้ แล้วผสมด้วยหัวตะขอผสมแป้งที่ความเร็วต่ำเป็นเวลา 4 นาที
3. เพิ่มความเร็วขึ้นเป็นความเร็วสูงแล้วผสมต่ออีกประมาณ 6 นาทีหรือจนแป้งโดมีเนื้อเนียน
4. แบ่งโดออกเป็นก้อนกลม 9 ก้อน (ประมาณก้อนละ 58 ก.) แล้วคลุมด้วยพลาสติกแรปที่ทาน้ำมันเล็กน้อยก่อนพักไว้ 10 นาที
การใส่ไส้และขึ้นรูป
1. ขึ้นรูปโดทีละ 1 ก้อน โดยกดก้อนแป้งลงเล็กน้อยให้เป็นแผ่น แล้วกดตรงกลางให้เป็นหลุม ใส่ไส้ฟักทองที่เย็นแล้วลงไปประมาณ 20 ก.
2. รวบมุมของแป้งโดเข้าด้วยกันแล้วกดเชื่อมแป้งเข้าด้วยกันให้แน่น ตรวจดูอย่าให้ไส้รั่วออกมา วางโดกลับด้านให้รอยเชื่อมอยู่ข้างใต้ จากนั้นคลึงให้เป็นก้อนกลมตึง
3. ทำแบบเดิมซ้ำกับโดที่เหลือ 8 ก้อน
4. วางแป้งบนถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบ เว้นระยะห่างระห่างก้อนประมาณ 5 ซม. คลุมด้วยพลาสติกแรปที่ทาน้ำมันเล็กน้อยแล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้องจนกระทั่งฟูขึ้นเท่าตัว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
การอบ
1. อุ่นเตาอบที่ 180°C
2. รีดหน้าโปโลท็อปปิ้งระหว่างกระดาษรอบอบ 2 แผ่นให้หนาประมาณ 1 ซม. แล้วตัดเป็นรูปร่างสำหรับวันฮาโลวีนตามต้องการแล้วนำไปวางบนชิ้นขนมปัง หากหน้าท็อปปิ้งเริ่มอ่อนตัวจนเกินไป ให้นำกลับไปแช่ในตู้เย็นให้แข็งตัวขึ้นก่อนจะรีดใหม่อีกครั้ง
3. ทำซ้ำกับหน้าท็อปปิ้งรสธรรมดาจนกระทั่งได้ขนมปังฮาโลวีนครบที่ต้องการ
4. ตีไข่และทาบนหน้าขนมปังส่วนที่ไม่มีหน้าโปโลคลุมอยู่
5. อบเป็นเวลา 13 หรือจนกระทั่งเป็นสีน้ำตาลทองสวยงาม
6. นำออกจากถาดไปพักบนตะแกรงให้เย็นก่อนเสิร์ฟ
Sorry, the comment form is closed at this time.