01 ก.ค. ขนมปังบริยอชฝรั่งเศสสูตรดั้งเดิม
ขนมปังเนื้อนุ่ม หอมหวานด้วยกลิ่นเนย ที่เหมาะสำหรับทุกโอกาส
ปริมาณที่ได้
สำหรับผู้ใหญ่ 4 ท่าน
เวลาที่ใช้
เตรียมส่วนผสม : 45 นาที
เวลาอบ: 30 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม:
3 ชม. 30 นาที
คำแนะนำในการเสิร์ฟ
สามารถหั่นขนมปังเป็นแผ่นแล้วปิ้งให้เกรียมเล็กน้อย เสิร์ฟคู่กับแยมและกาแฟ
การเตรียมแป้งโด
1. ผสมแป้ง เกลือ น้ำตาล และไข่เข้าด้วยกันในโถ
2. ผสมยีสต์กับนมอุ่นแล้วเทลงในส่วนผสม
3. ผสมด้วยความเร็วต่ำ และทยอยใส่เนยที่อ่อนตัวแล้วเข้าไปในโดทีละน้อย
4. ผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 6 นาที จนกระทั่งแป้งโดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
5. การหมักรอบแรก: ขึ้นรูปโดเป็นก้อนกลม วางกลับลงในโถผสมและคลุมด้วยผ้า พักแป้งที่อุณหภูมิห้องประมาณ 26 – 30°C เป็นเวลา 90 นาที
การขึ้นรูป
1. ขึ้นรูปโดให้มีขนาดยาวประมาณ 25 ซม. และกว้าง 21 ซม. ตัดโดออกเป็น 3 ชิ้นให้มีลักษณะเป็นเส้นยาวประมาณ 25 ซม. และกว้าง 7 ซม.
2. เรียงแป้งทั้ง 3 เส้นไว้ข้าง ๆ กันแล้วถักทั้ง 3 เส้นเข้าด้วยกันให้เป็นเปีย
3. วางโดที่ถักเป็นเปียแล้วลงในพิมพ์สี่เหลี่ยมแล้วคลุมฝาพักไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 26 – 30°C เป็นเวลา 2 ชั่วโมง
การอบ
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180°C จากนั้นอบขนมเป็นเวลาประมาณ 30 นาที
Sorry, the comment form is closed at this time.