ขนมปังสามสี

ขนมปังสามสี

ขนมปังสามสีหรือที่รู้จักในชื่อขนมปังสายรุ้งและขนมปังไอศกรีม ถือเป็นหนึ่งในขนมโปรดวัยเด็กของชาวสิงคโปร์ที่เหมาะกับอากาศในเขตร้อนอย่างยิ่ง ขนมปังชนิดนี้มักขายคู่กับไอศกรีมที่ใส่มาเป็นไส้แซนด์วิชจากรถเข็นขายไอศกรีมโบราณที่มาพร้อมกับเสียงกระดิ่งอันคุ้นหู เชิญมารำลึกความหลังวัยเด็กและอบขนมปังสามสีฟูนุ่มในแบบของคุณเองกัน!

serving size
ปริมาณที่ได้

2 ชิ้น

time required
เวลาที่ใช้

เตรียมส่วนผสม: 40 นาที
เวลาอบ: 28 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม: 2 ชั่งโมง 45 นาที

serving SUGGESTION
คำแนะนำในการเสิร์ฟ

สไลซ์เป็นแผ่นและเสิร์ฟพร้อมไอศกรีมแบบแซนด์วิช หรือปิ้งให้กรอบแล้วเสิร์ฟคู่กับเนยเค็มและแยม

ส่วนผสม

แป้งโดสีเหลือง ปริมาณ
แป้ง 100 ก.
น้ำ 40 มล.
เกลือ 2 ก.
SAF-INSTANT™ สีทอง 1.7 ก.
ฟักทองนึ่ง 53 ก.
น้ำตาล 13 ก.
เนยจืด 7 ก.
แป้งโดสีเขียว ปริมาณ
แป้ง 170 ก.
น้ำ 100 มล
เกลือ 3 ก.
SAF-INSTANT™ สีทอง 3 ก.
น้ำตาล 22 ก.
เนย 16 ก.
นมผง 5 ก.
กลิ่นใบเตย 2 ก.
ใบเตย 20 ก.
แป้งโดสีขาว ปริมาณ
แป้ง 170 ก.
น้ำ 100 มล
เกลือ 3 ก.
SAF-INSTANT™ สีทอง 2 ก.
น้ำตาล 22 ก.
เนย 20 ก.
นมผง 5 ก.

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

การเตรียมการ

แป้งโดสีเหลือง
1. นึ่งฟักทองให้นิ่ม

แป้งโดสีเขียว
1. สับหรือปั่นใบเตยผสมกับน้ำ 80 มล.
2. นำไปต้มจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีเขียว
3. พักให้เย็นก่อนนำไปใช้

การเตรียมแป้งโดa

แป้งโดสีเหลือง
1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดและฟักทองนึ่งลงในโถผสม ตีด้วยหัวตีตะขอโดยใช้ความเร็วต่ำเป็นเวลา 4 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 6 นาที
2. เมื่อตีเสร็จแป้งโดควรมีอุณหภูมิประมาณ 26°C
3. แบ่งโดเป็น 2 ชิ้นเท่า ๆ กัน ประมาณชิ้นละ 100 ก.
4. คลุมแป้งโดแล้วพักไว้ 10 นาที

แป้งโดสีเขียว
1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดและน้ำใบเตยลงในโถผสม ตีด้วยหัวตีตะขอโดยใช้ความเร็วต่ำเป็นเวลา 4 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 6 นาที
2. เมื่อตีเสร็จแป้งโดควรมีอุณหภูมิประมาณ 26°C
3. แบ่งโดเป็น 2 ชิ้นเท่า ๆ กัน ประมาณชิ้นละ 150 ก.
4. คลุมแป้งโดแล้วพักไว้ 10 นาที

แป้งโดสีขาว
1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถผสม ตีด้วยหัวตีตะขอโดยใช้ความเร็วต่ำเป็นเวลา 4 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 6 นาที
2. เมื่อตีเสร็จแป้งโดควรมีอุณหภูมิประมาณ 26°C
3. แบ่งโดเป็น 2 ชิ้นเท่า ๆ กัน ประมาณชิ้นละ 100 ก.
4. คลุมแป้งโดแล้วพักไว้ 10 นาที

การขึ้นรูป

1. ขึ้นรูปโดแต่ละชิ้นเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้
2. นำโดสีเหลือง เขียว และขาวอย่างละหนึ่งก้อนมาแผ่ให้เป็นแผ่นแล้วซ้อนกันตามลำดับที่ชอบ
3. รีดโดทั้งสามสีที่ซ้อนกันให้แบนลงเป็นแผ่นใหญ่ขึ้น ม้วนแป้งโดเป็นท่อนแบบเค้กโรลแล้วกดปลายให้แนบติดกัน
4. วางท่อนโดลงในพิมพ์ขนมปังที่ทาไขแล้วโดยหันด้านรอยต่อลงด้านล่าง
5. คลุมแป้งโดแล้วพักไว้ 135 นาทีที่อุณหภูมิ 30˚C และระดับความชื้น 80% โดควรจะขยายขนาดขึ้นเป็นสองเท่า

การอบ

1. อุ่นเตาอบที่ 200°C
2. อบด้วยไฟ 180°C เป็นเวลา 28 นาทีหรือจนกระทั่งขนมเป็นสีน้ำตาลทองสวยงาม
3. พักให้ขนมปังเย็นก่อนสไลซ์เป็นแผ่น

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.