07 ก.ค. ขนมปังสามสี
ขนมปังสามสีหรือที่รู้จักในชื่อขนมปังสายรุ้งและขนมปังไอศกรีม ถือเป็นหนึ่งในขนมโปรดวัยเด็กของชาวสิงคโปร์ที่เหมาะกับอากาศในเขตร้อนอย่างยิ่ง ขนมปังชนิดนี้มักขายคู่กับไอศกรีมที่ใส่มาเป็นไส้แซนด์วิชจากรถเข็นขายไอศกรีมโบราณที่มาพร้อมกับเสียงกระดิ่งอันคุ้นหู เชิญมารำลึกความหลังวัยเด็กและอบขนมปังสามสีฟูนุ่มในแบบของคุณเองกัน!
ปริมาณที่ได้
2 ชิ้น
เวลาที่ใช้
เตรียมส่วนผสม: 40 นาที
เวลาอบ: 28 นาที
เวลาในการรอ/พักแป้งรวม: 2 ชั่งโมง 45 นาที
คำแนะนำในการเสิร์ฟ
สไลซ์เป็นแผ่นและเสิร์ฟพร้อมไอศกรีมแบบแซนด์วิช หรือปิ้งให้กรอบแล้วเสิร์ฟคู่กับเนยเค็มและแยม
ส่วนผสม
แป้งโดสีเหลือง | ปริมาณ |
---|---|
แป้ง | 100 ก. |
น้ำ | 40 มล. |
เกลือ | 2 ก. |
SAF-INSTANT™ สีทอง | 1.7 ก. |
ฟักทองนึ่ง | 53 ก. |
น้ำตาล | 13 ก. |
เนยจืด | 7 ก. |
แป้งโดสีเขียว | ปริมาณ |
---|---|
แป้ง | 170 ก. |
น้ำ | 100 มล |
เกลือ | 3 ก. |
SAF-INSTANT™ สีทอง | 3 ก. |
น้ำตาล | 22 ก. |
เนย | 16 ก. |
นมผง | 5 ก. |
กลิ่นใบเตย | 2 ก. |
ใบเตย | 20 ก. |
แป้งโดสีขาว | ปริมาณ |
---|---|
แป้ง | 170 ก. |
น้ำ | 100 มล |
เกลือ | 3 ก. |
SAF-INSTANT™ สีทอง | 2 ก. |
น้ำตาล | 22 ก. |
เนย | 20 ก. |
นมผง | 5 ก. |
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
การเตรียมการ
แป้งโดสีเหลือง
1. นึ่งฟักทองให้นิ่ม
แป้งโดสีเขียว
1. สับหรือปั่นใบเตยผสมกับน้ำ 80 มล.
2. นำไปต้มจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีเขียว
3. พักให้เย็นก่อนนำไปใช้
การเตรียมแป้งโดa
แป้งโดสีเหลือง
1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดและฟักทองนึ่งลงในโถผสม ตีด้วยหัวตีตะขอโดยใช้ความเร็วต่ำเป็นเวลา 4 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 6 นาที
2. เมื่อตีเสร็จแป้งโดควรมีอุณหภูมิประมาณ 26°C
3. แบ่งโดเป็น 2 ชิ้นเท่า ๆ กัน ประมาณชิ้นละ 100 ก.
4. คลุมแป้งโดแล้วพักไว้ 10 นาที
แป้งโดสีเขียว
1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดและน้ำใบเตยลงในโถผสม ตีด้วยหัวตีตะขอโดยใช้ความเร็วต่ำเป็นเวลา 4 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 6 นาที
2. เมื่อตีเสร็จแป้งโดควรมีอุณหภูมิประมาณ 26°C
3. แบ่งโดเป็น 2 ชิ้นเท่า ๆ กัน ประมาณชิ้นละ 150 ก.
4. คลุมแป้งโดแล้วพักไว้ 10 นาที
แป้งโดสีขาว
1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถผสม ตีด้วยหัวตีตะขอโดยใช้ความเร็วต่ำเป็นเวลา 4 นาทีและปรับเป็นความเร็วสูง 6 นาที
2. เมื่อตีเสร็จแป้งโดควรมีอุณหภูมิประมาณ 26°C
3. แบ่งโดเป็น 2 ชิ้นเท่า ๆ กัน ประมาณชิ้นละ 100 ก.
4. คลุมแป้งโดแล้วพักไว้ 10 นาที
การขึ้นรูป
1. ขึ้นรูปโดแต่ละชิ้นเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้
2. นำโดสีเหลือง เขียว และขาวอย่างละหนึ่งก้อนมาแผ่ให้เป็นแผ่นแล้วซ้อนกันตามลำดับที่ชอบ
3. รีดโดทั้งสามสีที่ซ้อนกันให้แบนลงเป็นแผ่นใหญ่ขึ้น ม้วนแป้งโดเป็นท่อนแบบเค้กโรลแล้วกดปลายให้แนบติดกัน
4. วางท่อนโดลงในพิมพ์ขนมปังที่ทาไขแล้วโดยหันด้านรอยต่อลงด้านล่าง
5. คลุมแป้งโดแล้วพักไว้ 135 นาทีที่อุณหภูมิ 30˚C และระดับความชื้น 80% โดควรจะขยายขนาดขึ้นเป็นสองเท่า
การอบ
1. อุ่นเตาอบที่ 200°C
2. อบด้วยไฟ 180°C เป็นเวลา 28 นาทีหรือจนกระทั่งขนมเป็นสีน้ำตาลทองสวยงาม
3. พักให้ขนมปังเย็นก่อนสไลซ์เป็นแผ่น
Sorry, the comment form is closed at this time.